AFC: Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á

Đặt ra tham vọng trở thành Liên đoàn bóng đá hàng đầu thế giới, AFC hiện đang nỗ lực để tạo ra nhiều giải đấu tầm cỡ, thu hút nhiều nhân tài ở châu Á. Mục tiêu của AFC đó tạo ra sân chơi, làm tiền đề thúc đẩy cho các đội bóng châu Á thành công hơn trên trường thế giới, đồng thời khẳng định bóng đá chính là môn thể thao số một châu Á.

Giới thiệu về AFC

Sơ Lược Lịch Sử

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) là cơ quan quản lý bóng đá ở châu Á được thành lập vào năm 1954 tại Philippines, đồng thời cũng là 1 trong 6 liên đoàn châu lục của FIFA. AFC hiện có trụ sở tại Malaysia với 47 thành viên, được dẫn dắt bởi chủ tịch AFC, Shaikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa.

Sứ Mệnh Và Tầm Nhìn

Với sứ mệnh mới “Một châu Á một mục tiêu”, AFC sẽ thúc đẩy tình đoàn kết giữa các thành viên nhằm đưa bóng đá châu Á lên những đỉnh cao xuất sắc hơn nữa.

Lễ kí kết, hợp tác giữa các thành viên thuộc AFC
Hợp tác giữa các thành viên thuộc AFC

Với tầm nhìn của chủ tịch AFC nói riêng cũng như ban quản trị nói chung, AFC đưa ra các mục tiêu cụ thể như sau:

 • Đưa AFC trở thành liên đoàn bóng đá hàng đầu thế giới.
 • Đảm bảo các đội bóng châu Á thành công trên đấu trường thế giới.
 • Đưa bóng đá trở thành môn thể thao số một trên khắp châu lục.

Nhằm đạt được sứ mệnh này, AFC không ngừng hỗ trợ cho các thành viên nhằm tối đa hóa tiềm năng của họ, đồng thời áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, nâng cao tiêu chuẩn thi đấu ở châu Á. Bên cạnh đó, ban quản trị không chỉ phải đưa ra các sáng kiến thu hút các đối tác, mà còn phải có chiến dịch cụ thể để phát triển xã hội.

Các Hiệp Hội Thành Viên

Liên đoàn bóng đá châu Á bao gồm 47 thành viên và được chia thành 5 khu vực

TÂY Á (WAFF)TRUNG Á (CAFA)NAM Á (SAFF)ĐÔNG Á (EAFF)ĐÔNG NAM Á (AFF)
Bahrain
Iraq
Jordan
Kuwait
Liban
Oman
Palestine
Qatar
Ả Rập Xê Út
Syria
UAE (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất)
Yemen
Afghanistan
Iran
Kyrgyzstan
Tajikistan
Turkmenistan
Uzbekistan
Ấn Độ
Bangladesh
Bhutan
Maldives
Nepal
Pakistan
Sri Lanka
Guam
Hàn Quốc
Hồng Kông
Ma Cao
Mông Cổ
Nhật Bản
Quần đảo Bắc Mariana
Triều Tiên
Trung Quốc
Đài Bắc Trung Hoa
Brunei
Campuchia
Đông Timor
Indonesia
Lào
Malaysia
Myanmar
Philippines
Singapore
Thái Lan 
Úc
Việt Nam 

Các Giải Đấu Chính

Đội Tuyển Quốc Gia

 • AFC Asian Cup: Giải đấu bóng đá nam do AFC thành lập vào năm 1956, đương kim vô địch hiện tại là Qatar.
 • AFC Women’s Asian Cup: Giải đấu bóng đá nữ do AFC tổ chức vào năm 1975, Trung Quốc là đội bóng có nhiều lần nâng cúp nhất (9 lần) đồng thời cũng là đội vô địch hiện tại.
 • AFC Futsal Asian Cup: Cúp bóng đá trong nhà châu Á được AFC tổ chức vào năm 1999 với chu kỳ 2 năm 1 lần. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có Iran và Nhật Bản đã từng vô địch giải đấu, lần lượt là 12 lần và 4 lần.
 • AFC Beach Soccer Asian Cup: Cúp bóng đá bãi biển châu Á được AFC thành lập vào năm 2006, với mục tiêu tìm ra chủ nhân cho 3 suất tham dự vòng chung kết giải vô địch bóng đá bãi biển do FIFA tổ chức. Nhật Bản là đội vô địch hiện tại và cũng là đội bóng thành công nhất của giải đấu này.

Ngoài ra, AFC còn tổ chức giải đấu tầm cỡ châu lục cho các độ tuổi khác nhau và các giải đấu vòng loại cho FIFA World Cup, FIFA Women’s World Cup.

Câu Lạc Bộ

 • AFC Champions League: Giải đấu cấp câu lạc bộ danh giá nhất châu Á, được AFC thành lập vào năm 1967, với sự tham gia của 40 câu lạc bộ từ các giải đấu quốc gia mạnh nhất châu Á. Nhà đương kim vô địch hiện tại là câu lạc bộ Urawa Red Diamonds của Nhật Bản.
 • AFC Cup: Giải đấu được AFC tổ chức vào năm 2004, dành cho các câu lạc bộ  không đủ điều kiện tranh suất ở AFC Champion League và có thứ hạng thấp trong bảng xếp hạng của AFC. Câu lạc bộ AI – Seeb của Oman là đương kim vô địch sau khi đánh bại Kuala Lumpur City của Malaysia với tỷ số cách biệt 3 – 0.
 • AFC Futsal Club Championship: Giải vô địch bóng đá trong nhà dành cho các câu lạc bộ châu Á được thành lập vào năm 2010 và được tổ chức hằng năm bởi AFC, với nhà vô địch hiện tại là Nagoya Oceans của Nhật Bản.

Quản Trị Và Cơ Cấu

Cơ Cấu Tổ Chức

Để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh mới, Ban quản lý AFC tiến hành thực hiện tái cơ cấu tổ chức, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho sự ổn định và đoàn kết.

Một số sự thay đổi trong quá trình tái cơ cấu tổ chức của AFC:

 • Bộ phận Thương mại mới đã được thành lập
 • Bộ phận Thi đấu trước kia nay đã được phân chia thành Phòng Thi đấu và Ban Sự kiện Bóng đá.
 • Ban Hiệp hội Thành viên hiện nay bao gồm Ban Hiệp hội Thành viên và Ban Hiệp hội Khu vực.
 • Ban Tài chính hiện nay là Ban Tài chính & Phòng Nhân sự
 • Bổ sung mới bộ phận Quản lý chung và Phòng Dịch vụ.

Thành Viên Ban Quản Trị

 • Chủ tịch AFC và đồng thời là phó Chủ tịch FIFA
TÊNQUỐC GIA
Salman Bin Ibrahim Al-KhalifaBahrain 
 • Thành viên Hội đồng FIFA
TÊNQUỐC GIA
Đỗ Triệu TháiTrung Quốc
Praful PatelẤn Độ
Tashima KozoNhật Bản
Mariano AranetaPhilippines
Saoud Al-MohannadiQatar
Mahfuza Akhter KironBangladesh
 • Phó Chủ tịch AFC
TÊNQUỐC GIA
Saoud Al-MohannadiQatar 
Mehdi TajIran 
Faisal Saleh HayatPakistan 
Zaw ZawMyanmar 
Ganbaatar AmgalanbaatarMông Cổ
 • Thành viên Ban chấp hành AFC
TÊNQUỐC GIA
Abed-Alkhaliq Masoud AhmedIraq 
Hachem HaiderLiban 
Salem Said Salem Al WahaibiOman 
Hamid Mohammed Ali Al-ShaibaniYemen 
Dasho Ugen Tsechup DorjiBhutan 
Chris NikouÚc 
Hamidin Mohd AminMalaysia 
Trần Quốc TuấnViệt Nam
Fok Kai Shan EricHồng Kông
Susan Shalabi MolanoPalestine
Kanya KeomanyLào 
Han Un-gyongTriều Tiên
 • Tổng thư ký
TÊNQUỐC GIA
Windsor JohnMalaysia 

Quan Hệ Đối Tác Và Liên Kết

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Tập đoàn Qatar Airways, hãng hàng không tốt nhất Trung Đông đã có với nhau sự hợp tác mang tính toàn cầu. Đây chính là một cơ hội tốt để kết nối những người hâm mộ bóng đá xuyên lục địa, nâng tầm trải nghiệm các giải đấu bóng đá châu Á.

Quan hệ đối tác, liên kết giữa AFC (AFC Asian Cup và AFC Champions League) và Visa, một công ty hàng đầu thế giới về thanh toán kĩ thuật số
Visa đồng hành cùng các giải đấu AFC

Tầm vóc to lớn của bóng đá châu Á ngày càng được nhấn mạnh khi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Visa, công ty hàng đầu thế giới về thanh toán kỹ thuật số, công bố mối quan hệ đối tác khu vực chính thức. Sự hợp tác này tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch kỹ thuật số trở nên thuận tiện, đáng tin cậy và an toàn cho tất cả khách hàng.

Ngoài ra, AFC còn đạt được các hợp đồng thương mại quan trọng, được tài trợ bởi các tập đoàn đa quốc gia như tập đoàn Nike, Nikon, Toyota, Hyundai, ….

Các Hoạt Động Tiêu Biểu

Giải Đấu Gần Đây

 • AFC Asian Cup 2023: Giải đấu cấp độ đội tuyển lớn nhất châu Á lần thứ 18 đã diễn ra từ ngày 12 tháng 1 đến ngày 10 tháng 2 năm 2024. Nhìn chung, công tác tổ chức giải đấu của nước chủ nhà Qatar được đánh giá chuyên nghiệp và bài bản. Trải qua 51 trận đấu, Qatar trở thành nhà vô địch của Asian Cup 2023, đánh dấu lần thứ 2 liên tiếp đứng đầu giải đấu của quốc gia thuộc khu vực Tây Nam Á.
 • AFC Champions League: AFC Champions League là giải đấu danh giá nhất châu Á cấp câu lạc bộ, diễn ra từ ngày 18/9/2023 cho tới 25/5/2024. Tính tới thời điểm hiện tại, ngay sau khi kết thúc Asian Cup 2023, các đội tham dự đã thi đấu xong lượt về vòng 16 đội.

Các Chiến Dịch Xã Hội Đáng Chú Ý

AFC đã thành lập Quỹ AFC Dream Asia vào tháng 3 năm 2017 và quyết tâm sử dụng bóng đá để phát triển xã hội và hỗ trợ những người gặp khó khăn ở châu Á. Ưu tiên nhất trong số đó là trẻ em, đối tượng dễ bị tổn thương nhất, sẽ được cung cấp môi trường an toàn và chuyên nghiệp nhất có thể để tận hưởng, trưởng thành và phát triển.

Ngày 7 tháng 6 năm 2023, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tiếp tục ra mắt Chứng chỉ AFC về Bảo vệ Trẻ em (ACCS). AFC cam kết rằng mọi trẻ em đều xứng đáng có được những cơ hội để chơi bóng đá trong bầu không khí an toàn, tích cực.

Hồ Sơ Và Tiêu Điểm

Cầu Thủ Huyền Thoại

Một số cầu thủ đã được ghi danh vào ngôi đền huyền thoại của AFC bằng những thành tích, kỷ lục và những màn trình diễn xuất sắc trong suốt 67 năm lịch sử của giải đấu.

 1. Ali Daei – Iran

Ali Daei là một tiền đạo săn bàn huyền thoại người Iran, anh đã được vinh danh là vua phá lưới của vòng chung kết châu Á năm 1994. Ngoài ra, vòng loại FIFA World Cup 2006 đã giúp anh trở thành cầu thủ đầu tiên ghi được 100 bàn thắng cho đội tuyển quốc gia. Anh kết thúc sự nghiệp của mình với 109 bàn thắng, một kỷ lục vô tiền khoáng hậu, và đã để lại dấu ấn khó phai mờ trong lòng người hâm mộ.

 1. Shunsuke Nakamura – Nhật Bản

Shunsuke Nakamura là cầu thủ người Nhật Bản đã dành được giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu AFC Asian Cup 2004. Trong trận chung kết gặp Trung Quốc, nhạc trưởng Nakamura đã dẫn dắt đội bóng, góp phần giành chiến thắng trước đối thủ và trở thành nhà vô địch.

 1. Younis Mahmoud – Iraq

Với băng đội trưởng trên tay, Mahmoud chính là thủ lĩnh của đội tuyển Iraq. Anh là đầu tàu giúp Iraq liên tục đánh bại tất cả các đối thủ mạnh, đặt biệt là chiến thắng 1 – 0 trước Ả Rập Xê Út trong trận chung kết AFC Asian Cup 2007, mang về chức vô địch cho đội tuyển, cá nhân anh cũng đã giành được Chiếc giày vàng và được vinh danh là Cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu.

 1. Tim Cahill – Úc 

Tim Cahill là người hùng của nước Úc khi đã có công giúp đội tuyển nâng cao vương miện AFC Asian Cup lần đầu tiên vào năm 2015. Trong trận chung kết gặp Hàn Quốc năm đó, Tim Cahill đã tạo ra màn trình diễn được cho là hay nhất mùa giải với 2 pha lập công, đặc biệt là siêu phẩm “xe đạp chổng ngược” ấn định tỷ số 2 – 1 và lên ngôi vô địch.

Ngôi Sao Nổi Bật

Giống như các châu lục khác, châu Á không hề thiếu những ngôi sao ở đẳng cấp cao. Sau giải đấu Asian Cup 2023, chúng ta có thể dễ dàng điểm mặt những cái tên ấn tượng sau đây:

 1. Son Heung Min – Hàn Quốc
Son Heung Min là đầu tàu của đội tuyển Hàn Quốc
Son Heung Min là đầu tàu của đội tuyển Hàn Quốc. Nguồn: AFC

Với đẳng cấp vốn có đã được thể hiện trong màu áo Tottenhham Hotspurs, đội trưởng của đội tuyển Hàn Quốc không mất quá nhiều thời gian để thể hiện vai trò của mình cho đội bóng áo đỏ. 3 bàn thắng, 2 kiến tạo là những thông số ấn tượng của cầu thủ mang áo số 7 tại Asian Cup. Tuy vậy, một cánh én không thể làm nên mùa xuân, khi những lùm xùm sau trận đấu, cộng với dấu ấn chiến thuật mờ nhạt của HLV Jürgen Klinsmann đã cản bước Son Heung-min giành lấy danh hiệu đầu tiên ở cấp độ đội tuyển, khi họ dừng bước ở vòng bán kết trước Jordan.

 1. Akram Afif – Qatar
Akram Afif là vua phá lưới Asian Cup 2023
Akram Afif là vua phá lưới Asian Cup 2023. Nguồn: AFC

8 bàn thắng bao gồm một cú hattrick trong trận chung kết là đủ để cho thấy Akram Afif bùng nổ và xuất sắc như thế nào tại Asian Cup 2023. Cầu thủ 27 tuổi của Qatar không nhận được quá nhiều sự chú ý trước khi giải đấu bắt đầu nhưng đã âm thầm thể hiện mình trong xuyên suốt giải đấu. Giờ đây anh được xem là một trong những tiền đạo bùng nổ nhất châu Á.

 1. Yazan Al Naimat – Jordan
Yazan Al Naimat đã có một giải đấu bùng nổ
Yazan Al Naimat đã có một giải đấu bùng nổ. Nguồn: AFC

Jordan đã tạo nên một câu chuyện cố tích tại Asian Cup 2023 khi lần đầu tiên lọt vào trận chung kết mặc dù không hề được đánh giá cao. Trong suốt hành trình lịch sử đó, Yazan Al Naimat là một trong những cầu thủ mang dấu ấn mạnh mẽ nhất, với 4 bàn thắng, 2 kiến tạo, cùng vô vàn khoảnh khắc tỏa sáng, đưa Jordan thẳng tiến đến trận đấu cuối cùng.

Sử Dụng VAR Và Các Công Nghệ Khác

Chúng ta đều biết rằng, quá trình ra quyết định của tổ trọng tài mang tính thay đổi lớn trong bất kỳ trận đấu nào. Vì vậy, nhằm cải thiện tính chính xác và liêm chính, AFC đã áp dụng hệ thống Công nghệ việt vị bán tự động (SAOT), ở tất cả 51 trận đấu của giải đấu AFC Asian Cup Qatar 2023, trở thành Liên đoàn bóng đá đầu tiên trên thế giới áp dụng hệ thống này ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Áp dụng công nghệ Var vào các giải đấu
Công nghệ VAR được áp dụng nhằm đem lại sự công bằng trong các trận đấu

Hệ thống SAOT đã trải qua quá trình thử nghiệm khắt khe, nghiêm ngặt trước khi được AFC áp dụng vào giải đấu. Nó sử dụng 12 camera chuyên dụng được bố trí có chiến lược để theo dõi vị trí chính xác của quả bóng, thậm chí các bộ phận trên cơ thể liên quan đến lỗi việt vị cũng được xác định một cách rõ ràng, giúp cho tổ VAR có thể đưa ra quyết định một cách chính xác hơn. Đồng thời, kết quả này cũng sẽ được công chiếu một cách minh bạch trên màn hình khổng lồ ở sân vận động.

Nhìn Về Phía Trước

Các Giải Đấu Trong Năm 2024

Bên cạnh Asian Cup 2023 và AFC Champions League, một loạt các sự kiện bóng đá nổi bật đã và đang tiếp tục diễn ra, bao gồm:

1. Giải Đấu Bóng Đá Điện Tử châu Á (AFC eAsian Cup 2023)

Lần đầu tiên được phê duyệt và tổ chức bởi liên đoàn bóng đá châu Á, AFC eAsian Cup 2023 đánh dấu sự đột phá của AFC khi lần đầu tổ chức một giải đấu bóng đá điện tử chuyên nghiệp. Giải đấu được diễn ra 1/2 đến ngày 5/2, với sự tranh tài của 20/24 đội tuyển tại châu Á. Nhà vô địch của giải đấu năm nay là đội tuyển Indonesia.

2. Giải Bóng Đá Bãi Biển FIFA 2024 (2024 FIFA Beach Soccer World Cup)

Tổ chức tại Dubai, giải đấu sẽ là cuộc cạnh tranh của 16 đội đến từ 6 liên đoàn bóng đá khác nhau. Giải đấu bao gồm 24 trận đấu, diễn ra từ ngày 15 tháng 2 đến ngày 25 tháng 2 năm 2024.

3. Giải Bóng Đá U20 Nữ Châu Á 2024 (2024 AFC U-20 Women’s Asian Cup)

Tổ chức tại Uzbekistan, giải đấu dành cho các đội tuyển nữ U20 sẽ được diễn ra từ ngày 3 đến ngày 16 tháng 3 năm 2024.

4. Giải Bóng Đá Trong Nhà châu Á (AFC Futsal Asian Cup)

Giải bóng đá trong nhà giữa các đội tuyển bóng đá nam thuộc châu Á sẽ diên ra tại Thái Lan. 16 đội tuyển sẽ tham gia tranh tài từ ngày 17 tháng 4 đến ngày 28 tháng 4 năm 2024.

5. Giải Bóng đá U23 Châu Á 2024 (2024 AFC U-23 Asian Cup)

Diễn ra từ ngày 15 tháng 4 cho tới ngày 3 tháng 5 năm 2024. U23 Asian Cup sẽ là sân chơi cho của 16 đội tuyển nam tranh tài. Nước chủ nhà tổ chức giải đấu sẽ là Qatar.

Thêm vào đó, các đội tuyển bóng đá nam sẽ có các đợt tập trung vào tháng 3 và tháng 6 để chuẩn bị cho các trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2026.

Quốc Gia Đăng Cai

Ngày 1 tháng 12 năm 2023, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã xác nhận Liên đoàn bóng đá Ả Rập Saudi (SAFF) là quốc gia đăng cai AFC Champions League Elite trong các mùa giải 2024/25 và 2025/26.

Nhờ vào cơ sở hạ tầng, chỗ ở, cũng như tất cả các khía cạnh khác, SAFF đã đạt các tiêu chuẩn cần thiết để tổ chức một giải đấu mang tầm vóc châu lục, không những thế, SAFF còn được tạm thời trao quyền đăng cai trong 3 mùa giải tiếp theo từ năm 2027 tới năm 2029. Tuy nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào mức độ hấp dẫn mà nước chủ nhà tạo ra trong mùa giải 2024/25 đối với các đối tác tài trợ và người hâm mộ.

Kết Luận

Bám sát vào sứ mệnh “Một châu Á một mục tiêu”, AFC đã khẳng định tầm vóc của mình với những đóng góp to lớn cho nền bóng đá châu Á. Không chỉ tạo ra sân chơi với các tiêu chuẩn đạt kiểu mẫu, AFC còn xúc tiến, hỗ trợ cho tất cả các thành viên phát triển tiềm năng hết sức có thể. Cộng với các chiến dịch vì xã hội, AFC đã ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình, không chỉ trong khía cạnh bóng đá, mà còn kết nối cộng đồng.

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về AFC Asian Cup và các trận đấu trong J League, K LeagueV League tại Bongdachaua.com. Xem ngay để cập nhật thông tin và nhận định chính xác!