Đấu Pháp Hoàn Hảo Giúp Machida Zelvia Thống Trị J-League 2024

Machida Zelvia J-League

Mùa giải J-League năm 2024 nửa đầu mùa giải với 20 đội bóng tham gia đã mang lại nhiều bất ngờ, mở ra triển vọng cho nửa sau mùa giải ngày càng hấp dẫn. Nổi bật là đội bóng FC Machida Zelvia, lần đầu tiên thăng hạng lên J1 đã bất ngờ vươn lên dẫn đầu ngay từ đầu mùa giải và tiếp tục giữ vững vị trí này.

Sự Tiến Bộ Đáng Ngạc Nhiên Của Tân Binh FC Machida Zelvia

Trước đây cũng đã có trường hợp đội bóng giành chiến thắng ngay trong năm đầu thăng hạng lên J1, nhưng đó chỉ là đội bóng từng rớt hạng J2 quay trở lại. Lần này, Machida Zelvia là một đội bóng mới thăng hạng lần đầu tiên, có thể nói là góp phần tăng thêm sự hấp dẫn cho J-League 2024.

Trước mùa giải, chúng ta không thể ngờ rằng điều này sẽ xảy ra, những tưởng họ chỉ sẽ tạm thời đứng đầu do sự hưng phấn từ việc thăng hạng lên J1, nhưng việc giữ vững vị trí này lâu đến như vậy thật sự đáng kinh ngạc.

Machida Zelvia 2024 - Đội bóng vừa thăng hạng vươn lên đứng đầu J-League
Machida Zelvia – Đội bóng vừa thăng hạng vươn lên đứng đầu J-League 2024. Ảnh: Machida Zelvia

Việc giành 11 chiến thắng sau 17 trận đấu ở J1 là một thành tích đáng nể nhờ vào tinh thần không bỏ cuộc cùng với phong cách thi đấu hăng say, thật đáng quan tâm để xem họ sẽ tiến xa đến đâu trong giai đoạn sắp tới. Có thể Machida sẽ không bị sa sút quá nhiều khi các cầu thủ bị chấn thương nay đã hồi phục và trở lại thi đấu, đồng thời đội hình cũng không có nhiều vấn đề.

Mới đây, đã có một trang web thống kê dữ liệu các đội bóng J-League, và các chỉ số của Machida cực kỳ thú vị:

  • Số bàn thắng trung bình mỗi trận: 1.7 – hạng 1
  • Tổng số trận giữ sạch lưới: 7 – hạng 1
  • Số lần thắng 1 vs 1 trung bình mỗi trận: 18.6 – hạng 1
  • Số lần chuyền bóng trung bình mỗi trận: 313.1 – hạng 20
  • Tỷ lệ kiểm soát bóng trung bình: 42.7 – hạng 19

Qua những con số này, chúng ta phần nào nhìn thấy lối chơi của Machida, họ giành bóng tốt trong các tình huống 1 đối 1, tiến gần tới khung thành bằng ít đường chuyền đã đạt được hiệu quả ghi bàn cực kỳ tốt.

Ông Takada, người đã nỗ lực xây dựng trang web này, nói:

“Nhìn vào dữ liệu, người hâm mộ có thể hiểu tại sao Machida lại mạnh đến vậy dù số lần chuyền bóng ít, nhưng họ thắng trong các tình huống 1 vs 1 và ghi nhiều bàn thắng. Ngoài ra, chúng tôi cũng hy vọng rằng việc này sẽ giúp người hâm mộ bóng đá quốc tế và người hâm mộ đội tuyển quốc gia Nhật Bản dễ dàng nhận ra sự hấp dẫn của J-League. Chúng tôi cảm thấy điều này rất tốt cho J-League.”

HLV Go Kuroda – Người Chèo Lái FC Machida Zelvia Lên Vị Trí Đầu Bảng

Huấn luyện viên Go Kuroda đã làm gì để đưa FC Machida Zelvia, một đội bóng từ giải đấu J2 League lên vị trí đầu bảng J1 League mùa này? Tiền đạo Fujio Shota đã trả lời câu hỏi này như sau:

“Đã có nhiều điều phải thực hiện triệt để hơn. Có những lúc chúng tôi hiểu cần phải làm gì sau khi mất bóng và sau khi giành lại bóng, nhưng chúng tôi không thể cụ thể hóa ý định đó. Tuy nhiên, từ khi có huấn luyện viên Kuroda, tất cả chúng tôi đã làm những điều đó nhiều hơn và tốt hơn. Đồng thời, thầy thường nói những điều khá đơn giản, nên rất dễ truyền đạt tới các cầu thủ.”

HLV Go Kuroda - Người cầm trịch dẫn dắt đội bóng Machida Zelvia lên vị trí đầu bảng 2024
HLV Go Kuroda – Người cầm trịch dẫn dắt đội bóng Machida Zelvia lên vị trí đầu bảng.

Điều này cho thấy Kuroda đã làm cho các học trò tuân thủ một cách triệt để các đấu pháp nhất định trong mỗi trận đấu. Fujio nhấn mạnh rằng chính sự kiên quyết đó của huấn luyện viên Kuroda đã tạo nên sự khác biệt. 

Có thể gọi đó là ma lực của khả năng diễn đạt rõ ràng và mạch lạc những gì mình suy nghĩ, đây cũng là một trong những điểm mạnh của huấn luyện viên Kuroda.

Hirakawa, một cầu thủ cùng thế hệ với Fujio, đã nói rằng: “Khả năng quản lý để khai thác 100% sức mạnh của các cầu thủ và khả năng diễn đạt thành lời của ông ấy thật tuyệt vời.”

Dưới sự dẫn dắt của cựu huấn luyện viên trường trung học Aomori Yamada, ông Kuroda, Machida đang dẫn đầu bảng xếp hạng trong mùa giải. Trong bối cảnh nhiều người hâm mộ Nhật Bản yêu thích lối chơi chuyền bóng kỹ thuật, Machida đã mang đến một vẻ đẹp khác biệt và đạt được nhiều kết quả.

Làm Thế Nào Để Đánh Bại Một FC Machida Zelvia Phong Độ Đang Lên? 

Đây là điều rất khó khăn, sự quyết liệt trong các pha bóng, số lượng cầu thủ chạy nhiều là những yếu tố mà Machida đang làm rất tốt. Mấu chốt là làm thế nào để thoát khỏi lối chơi pressing của Machida, phải khiến cho số lần Machida có thể giành bóng và phản công nhanh giảm đi, điều này sẽ khiến cho họ không dễ dàng như trong 17 trận đấu trước đó.

Nếu không tăng cường khả năng kiểm soát bóng và buộc Machida phải lui về phòng ngự thì việc đánh bại họ sẽ rất khó khăn. Những đội có kỹ thuật cao như Kawasaki Frontale thời còn mạnh có thể khiến Machida không lấy được bóng dù họ có chạy bao nhiêu đi nữa. Nhưng hiện tại, không có đội nào có thể làm được điều đó.