Hết Tháng 6, Hàn Quốc Vẫn Chưa Tìm Ra Được Danh Tính Huấn Luyện Viên Mới

Huấn Luyện Viên Mới Hàn Quốc

Công cuộc tìm kiếm vị chiến lược gia để ngồi vao chiếc ghế huấn luyện viên trưởng ĐTQG Hàn Quốc của Liên đoàn bóng đá nước này (KFA) vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Kể từ khi sa thải Jurgen Klinsmann vào ngày 16/2, liên tục những diễn biến bất ngờ, những đàm phán không mấy khả quan với các tên tuổi lớn, cũng như những biến động của thượng tầng ban lãnh đạo đang khiến bóng đá Hàn Quốc rơi vào tình cảnh hỗn loạn.

Ông Chung Hae-seong Từ Chức

Vào ngày 28 tháng 6 vừa qua, ông Chung Hae-seong, Chủ tịch Ủy ban Tăng cường sức mạnh đội tuyển Quốc gia Hàn Quốc, người chịu trách nhiệm chính cho quá trình tuyển chọn HLV trưởng mới, đã quyết định từ chức.

Ông Chung Hae-seong, Chủ tịch Ủy ban Tăng cường sức mạnh đội tuyển Quốc gia Hàn Quốc. Ảnh: hansbiz
Ông Chung Hae-seong, Chủ tịch Ủy ban Tăng cường sức mạnh đội tuyển Quốc gia Hàn Quốc. Ảnh: hansbiz

Việc ông Chung từ chức trực tiêp ngay tại Nhà thi đấu bóng đá Jongno-gu ở Seoul, trước mặt các quan chức KFA là một bất ngờ lớn. KFA vẫn chưa chấp thuận quyết định từ chức của ông Chung, tuy nhiên nếu quyết định được thông qua, ông sẽ từ chức chỉ sau 4 tháng ngắn ngủi đảm nhận vai trò trên.

Được bổ nhiệm vào tháng 2, ông Chung là người kế nhiệm cựu Chủ tịch Michael Müller và đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm cái tên phù hợp nhất cho vị trí HLV trưởng ĐTQG, vốn đang bị để trống kể từ sau sự ra đi của HLV Jurgen Klinsmann. Dù có nhiều nỗ lực, nhưng ông đã không thể tìm được HLV trưởng mới trong tháng 5, vốn như dự định ban đầu, khiến cho các trận đấu của ĐTQG được dẫn dắt bởi các HLV tạm quyền.

Hạn Chế Về Tài Chính Khiến KFA Nhận Được Những Cái Lắc Đầu

Những khó khăn về mặt tài chính khiến cho quá trình đàm phán của KFA với những cái tên tiềm năng gặp nhiều trở ngại. Theo nhiều nguồn tin, nguồn tài chính không mấy dư dả buộc KFA phải “quay xe” ưu tiên những cái tên trong nước thay vì tìm kiếm những HLV ngoại quốc. Trong số những cái tên quốc nội, HLV của Ulsan HD, Hong Myung-bo, và Kim Do-hoon, HLV tạm quyền, được xem là những cái tên tiềm năng nhất.

Tuy vậy, trong khi ông Kim Do-hoon đã nhất quyết từ chối cơ hội trở thành HLV trưởng sau khi dẫn dắt Hàn Quốc hai trận với chức vụ tạm quyền, thì HLV Hong Myung-bo đang rất hạnh phúc tại Ulsan HD và không có ý định rời đi. Bản thân ông Chung cũng đã thực hiện 3-4 cuộc phỏng vấn trực tiếp với một số HLV ngoại quốc, rõ ràng mục tiêu ban đầu của ông không phải là những cái tên trong nước.

Trong suốt những tháng qua, những cái tên mà KFA nhắm tới đều không thành hiện thực. KFA xem Jesse Marsch là mục tiêu hàng đầu, tuy nhiên vị chiến lược gia 50 tuổi lại lựa chọn dẫn dắt ĐTQG Canada. Jesús Casas là một cái tên khác cũng được cân nhắc, nhưng KFA lại không thể hấp dẫn thuyền trưởng người Tây Ban Nha bằng mức lương thưởng nhu Iraq đang làm. Những thất bại này bị chỉ trích nặng nề, cho thấy rõ những sự thiếu sót trong khả năng đàm phán của KFA nói riêng cũng như vị thế đang bị suy giảm của bóng đá Hàn Quốc nói chung.

Gấp Rút Chuẩn Bị Cho Vòng Loại Thứ Ba World Cup 2026

vòng loại thứ ba World Cup 2026 khu vực châu Á, Hàn Quốc rơi vào bảng B, cùng bảng với Iraq, Jordan, Oman, Palestine và Kuwait. Mặc dù bảng B được xem là bảng đấu “dễ thở” so với bảng A hay bảng C, Iraq hay Jordan, những quốc gia từng đánh bại Nhật Bản hay chính Hàn Quốc tại Asian Cup 2023, đều là những đối thủ khó nhằn.

Những đội tuyển còn lại cũng không hề dễ chơi bởi họ đang dần mạnh lên. Thêm vào đó, nếu như không nhanh chóng bổ nhiệm HLV trưởng, chưa có gì đảm bảo Hàn Quốc sẽ thi đấu tốt trước các đối thủ, dẫu cho họ được xem là đội tuyển mạnh nhất bảng.

Hướng Về Phía Trước

Bất chấp việc ông Chung từ chức, KFA vẫn sẽ tiếp tục quá trình tìm kiếm và bổ nhiệm HLV mới. Số lượng ứng cử viên tiềm năng đã được xác định, và KFA đã tiếp cận từng người. Mặc dù vậy, sự vắng mặt của ông Chung sẽ làm cản trở quá trình và làm tăng thêm sự chậm trễ vốn đã kéo dài suốt thời gian qua.

Quá trình tìm kiếm HLV trưởngmới đang diễn ra đã kéo dài hơn 4 tháng và chỉ còn 3 tháng nữa là đến vòng loại thứ ba, thời gian không còn nhiều. Bóng đá Hàn Quốc, giữa những mâu thuẫn nội bộ và thách thức lãnh đạo, phải nhanh chóng bổ nhiệm một thuyền trưởng đủ tầm để lèo lái đội bóng hướng tới thành công ở vòng loại World Cup sắp tới.

Tóm lại, KFA phải đối mặt với những quyết định quan trọng trong những tuần tới. Việc bổ nhiệm thành công HLV trưởng mới có ý nghĩa quan trọng để ổn định đội bóng và đảm bảo sẵn sàng cạnh tranh cho vòng loại World Cup. Tương lai của bóng đá Hàn Quốc phụ thuộc vào khả năng lãnh đạo hiệu quả và ra quyết định chiến lược trong giai đoạn then chốt này.