HLV Güneş Bị Loại Khỏi Danh Sách Huấn Luyện Viên Trưởng Đội Tuyển Hàn Quốc Vì Lý Do Tuổi Tác

HLV Şenol Güneş

Công cuộc tìm kiếm cái tên xứng đáng ngồi vào ghế huấn luyện viên của đội tuyển Hàn Quốc tiêp tục có những diễn biến đáng chú ý. Mới đây, Señol Güneş, người được xem là ứng cử viên (UCV) cho vị trí huấn luyện viên (HLV) trưởng của đội tuyển Hàn Quốc đã bị loại vì lý do tuổi tác.

HLV Señol Güneş Bị Loại Vì Lý Do Tuổi Tác

Kể từ sau sự ra đi của HLV Jürgen Klinsmann, đội tuyển Hàn Quốc đang tạm thời được dẫn dắt bởi HLV của đội U23, Hwang Sun-hong. Dù ông Hwang cũng được xem là một ứng cử viên cho vị trí HLV trưởng, tuy nhiên Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc ưu tiên những sự lựa chọn có chất lượng hơn, bản thân KFA (Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc) cũng chọn lọc các ứng viên một cách kĩ càng, tránh rơi vào trường hợp như của ông Jürgen Klinsmann.

Danh sách các huấn luyện viên ngoại lọt vào tầm ngắm của KFA đều là những chiến lược gia đã khẳng định được tên tuổi của mình và có kinh nghiệm dẫn dắt những đội bóng lớn. Theo nhiều nguồn tin, những cái tên có thể tiếp quản chiếc ghế của ông Jürgen Klinsmann có thể là Javier Aguirre, Jesse Marsh và Şenol Güneş.

HLV Şenol Güneş không được KFA chọn vì quá lớn tuổi.
HLV Şenol Güneş không được KFA chọn vì quá lớn tuổi. Ảnh: kuzeyanadolu

Tuy vậy, theo nguồn tin tới từ Thổ Nhĩ Kì, HLV Şenol Güneş đã bị loại khỏi danh sách được chọn vì lý do tuổi tác. Vào ngày 11 vừa qua, trang thông tin Photospor của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết “chủ tịch KFA, ông Chung Mong-gyu, không muốn ông Şenol Güneş trở thành HLV trưởng của đội tuyển Hàn Quốc vì cho rằng ông đã quá lớn tuổi. Điều này hiện đang gây tranh cãi.”

Trang Photospor còn cho biết thêm “HLV Güneş muốn dẫn dắt đội tuyển Hàn Quốc sau khi hết hạn hợp đồng với Besiktas, tuy nhiên KFA đã từ chối ông ấy vì lý do tuổi tác.”

HLV Şenol Güneş, người Thổ Nhĩ Kỳ, năm nay 71 tuổi và hiện đang là HLV trưởng của CLB Besiktas. Sự nghiệp cầm quân của ông chủ yếu gắn liền với các đội bóng thuộc giải VĐQG Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, vị chiến lược gia sinh năm 1951 từng có 4 năm dẫn dắt ĐTQG Thổ Nhĩ Kỳ giai đoạn WC 2002 (tổ chức tại Hàn Quốc) và câu lạc bộ FC Seoul.

Vào tháng trước, trang Photospor cho biết HLV Şenol Güneş đã có cuộc gặp với Chủ tịch Tăng cường Đội tuyển Quốc gia Jun Hae-sung tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy vậy, có vẻ như hai bên đã không đi đến được quyết định cuối cùng.

Theo kế hoạch, KFA sẽ thông báo danh tính vị chiến lược gia tiếp theo dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản vào giữa tháng 5, để kịp thời gian chuẩn bị cho các trận đấu tiếp theo thuộc vòng loại World Cup 2026 vào tháng 6. Số lượng ứng cử viên được xem xét lên tới 11 người. KFA mong muốn người tiếp theo nắm quyền tại ĐTQG Hàn Quốc phải đảm bảo  8 tiêu chí, bao gồm năng lực chiến thuật, khả năng phát triển cầu thủ, kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng lãnh đạo và khả năng tập hợp một ban huấn luyện tối ưu nhất.