Giải Đấu Bóng Đá Lâu Đời Nhất Nhật Bản Thay Đổi Thể Thức Thi Đấu

J.League Levain Cup 2024

Bên cạnh cuộc đua vô địch ở các giải đấu hàng đầu Nhật Bản như J1, J2, J3, hay cuộc cạnh tranh chức vô địch AFC Champions League cấp độ châu lục, các đội bóng ở Nhật Bản sẽ tranh tài lẫn nhau ở các giải đấu cúp, tiêu biểu là J.League Cup, giải đấu cúp có sự thay đổi về thể thức thi đấu ở năm nay.

J.League Levain Cup 2024 Tăng Số Đội Tham Dự Lên 60

J.League Cup, hay còn gọi là J.League YBC Levain Cup, là giải đấu bóng đá lâu đời nhất của Nhật Bản. J.League Cup có thể thức thi đấu và tính chất tương tự như Carabao Cup (Ngoại hạng Anh) hay Copa del Rey (Tây Ban Nha), cho phép các đội bóng ở các hạng đấu khác nhau tranh tài với nhau.

Avispa Fukuoka là nhà ĐKVĐ J.League Cup 2023
Avispa Fukuoka là nhà ĐKVĐ J.League Cup 2023. Nguồn: kyodonews

Thể thức thi đấu của J.League Cup thường sẽ thay đổi hàng năm, tùy thuộc vào lịch thi đấu của đội tuyển quốc gia hoặc các trận đấu thuộc Olympic.

Các trận đấu của J.League Cup sẽ được bắt đầu vào ngày 3/6/2024, với sự tham gia của không chỉ các đội bóng thuộc J1, hạng đấu cao nhất Nhật Bản, mà còn là J2 và J3. Vì thế, số đội tham gia giải đấu này lên tới 60 đội.

Thêm vào đó, danh sách cầu thủ được đăng kí thi đấu mỗi trận được tăng từ 18 lên 20 cầu thủ, đây là cơ hội để các cầu thủ ít được ra sân ở giải đấu khác có cơ hội được thể hiện mình.

Với thể thức thi đấu mới ở J.League Levain Cup 2024, chỉ có duy nhất 3 câu lạc bộ đủ điều kiện tham dự vòng lại trực tiếp AFC Champions League 2023/24 (Kawasaki Frontale, Yokohama F. Marinos và Ventforet Kofu) được tiến thẳng vào vòng loại trực tiếp. Trong khi 57 câu lạc bộ còn lại sẽ sẽ được chia thành 10 nhóm với mỗi nhóm gồm 5 hoặc 6 đội. Việc chia đội sẽ phụ thuộc vào thành tích của họ trong năm 2023.

10 đội chiến thắng của mỗi bảng đấu loại trực tiếp sẽ tiến vào vòng đấu play-off 2 lượt. 5 đội dành chiến thắng vòng play-off sẽ cùng với 3 đội tham dự AFC Champions League tranh tài ở vòng tứ kết, bắt đàu vào tháng 9. Vòng bán kết, bắt đầu ở tháng 10, sẽ thi đấu theo thể thức sân nhà – sân khách, và trận chung kết tìm ra nhà vô địch sẽ là trận đấu một lượt.

J.League Cup là giải đấu quốc nội lâu đời nhất Nhật Bản, diễn ra lần đầu tiên vào năm 1992. Nhà vô địch hiện tại của J.League Cup là Avispa Fukuoka, trong khi Kashima Antlers là đội vô địch nhiều lần nhất với tổng cộng 6 lần lên ngôi.