Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam Đình Chỉ Vĩnh Viễn 5 Cầu Thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

5 cầu thủ Hà Tĩnh

5 cầu thủ CLB Hà Tĩnh đã bị VFF đình chỉ thi đấu do sử dụng chất cấm. Đây là một vấn đề đau đầu của CLB đồng thời cũng đặt ra câu hỏi về khả năng quản lý các cầu thủ của nền bóng đá Việt Nam.

VFF Đình Chỉ Thi Đấu Đối Với 5 Cầu Thủ CLB Hồng Lĩnh Hà Tỉnh Do Sử Dụng Chất Cấm

Ngày 8/5/2024, cơ quan công an đang tạm giữ 5 cầu thủ của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vì liên quan đến việc sử dụng chất cấm, bao gồm Trung Học, Ngọc Thắng, Quang Tuấn, Văn Trường, và Thanh Trung.

5 cầu thủ của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bị tạm giam do liên quan đến chất cấm.
5 cầu thủ của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bị tạm giam do liên quan đến chất cấm. Ảnh: VNExpress

Trong đó có Thanh Trung từng dành danh hiệu quả bóng vàng Việt Nam 2017, từng vô địch V-League với CLB Quảng Nam, cũng từng đeo băng đội trưởng của đội tuyển Việt Nam. Bên cạnh đó còn có Ngọc Thắng là thành viên của đội tuyển U23 Việt Nam.

Việc 5 cầu thủ bị tạm giam do có liên quan đến chất cấm chính là một trong những vấn đề nội bộ đã làm CLB Hà Tĩnh thua trận trước Bình Định ở vòng 17 V-League. Cùng ngày, VFF cũng ra thông báo đình chỉ thi đấu đối với 5 cầu thủ nói trên cho đến khi có thông báo mới nhất.

Việc Hồng Lĩnh Hà Tĩnh có còn đủ tâm trí để thi đấu các trận còn lại hay không là một thách thức không nhỏ, HLV Thành Công của CLB Hà Tỉnh cũng đã thừa nhận rằng: “Chúng tôi phải làm công tác tư tưởng cho các cầu thủ để hướng tới những trận đấu tiếp theo.”

“Đây là một bài học đắt giá không chỉ riêng gì Hà Tĩnh, mà còn dành cho tất cả các câu lạc bộ khác. Cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy chế. Đây là bóng đá chuyên nghiệp, chúng tôi đều là những người trưởng thành và đủ nhận thức được rằng tập thể là điều quan trọng nhất.”

VFF Cần Đưa Ra Những Chế Tài Cụ Thể Hơn

Trong công văn mà gửi đến các CLB, VFF yêu cầu các đội bóng phải tăng cường công tác quản lý hơn nữa, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng, để tổ chức giáo dục và nâng cao nhận thức về tác động và hậu quả của chất gây nghiện, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật.

Chúng ta hiểu rõ rằng để có thể loại bỏ cũng như quản lý tình trạng này thì bóng đá Việt Nam không chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu, động viên để tăng cường khả năng nhận thức của các cầu thủ, mà VFF còn phải có những chế tài cụ thể hơn để ngăn chặn tình trạng này.

HLV CLB Quảng Nam, Văn Sỹ Sơn – một người vốn rất thẳng thắng trong những phát biểu của mình đã cho hay: “Thẻ vàng, thẻ đỏ là những biện pháp để ngăn chặn những hành vi phạm lỗi, bạo lực trên sân, vậy ngoài sân cỏ, tôi nghĩ rằng công tác kiểm tra doping là công cụ hữu hiệu nhất để phát hiện tình trạng các cầu thủ có sử dụng chất cấm hay không.”

“Nghề cầu thủ vốn đã được yêu mến và nhận được nhiều sự quan tâm, không có lý do gì mà không biết giữ mình trước những cám dỗ, tôi nghĩ VFF hoàn toàn có khả năng để làm được điều này. VFF cần đưa ra chế tài và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.”

“Ban lãnh đạo các CLB dĩ nhiên sẽ sát sao trong công tác quản lý cầu thủ, tuy nhiên không thể “kè kè” giám sát được.”

Trong bối cảnh chúng ta luôn mong bóng đá việt nam là một nền bóng đá có sự đào tạo và giáo dục tốt thì việc 5 cầu thủ có liên quan đến chất cấm là câu chuyện mà chúng ta không hề mong muốn. Các cầu thủ không chỉ cần phải có tài năng mà còn phải có đạo đức, tuân thủ pháp luật, tôn trọng quy chế của Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng như giá trị nghề nghiệp cầu thủ.