Những Ý Kiến Trái Chiều Xoay Quanh Việc KFA Bổ Nhiệm Ông Hong Myeong-bo

Hong Myeong-bo

Những tưởng việc bổ nhiệm Hong Myeong-bo làm HLV trưởng đội tuyển Hàn Quốc, dẫn dắt Son Heung-min và các đồng đội tại các trận đấu còn lại của năm 2024 sẽ làm dịu đi làn sóng chỉ trích đang hướng về phía KFA thời điểm này, thì ngược lại, họ còn nhận nhiều sự phản đối hơn bởi quy trình tuyển chọn không minh bạch và việc bổ nhiệm Hong Myeong-bo có thể gián tiếp làm suy giảm sức mạnh của Ulsan HD – niềm tự hào của K-League tại châu Á.

Nhìn Lại Quá Trình Tìm Bổ Nhiệm Huấn Luyện Viên Của Hàn Quốc

Hợn 4 tháng kể từ khi sa thải HLV Klinsmann, Hàn Quốc mới có một HLV khác ngồi vào chiếc ghế nóng. Hàng loạt những khó khăn trong việc mời chào các HLV, cũng như những thất bại thấy rõ trước những cái tên như Jesse Marsch hay Jesus Casas, đã khiến cho quá trình này của Hàn Quốc phải kéo dài hơn dự tính.

Những sự thay thế tạm quyền như Hwang Sun-hong hay Kim Do-hoon đều được cân nhắc và có những cơ hội nhất định. Nhưng nếu như HLV Hwang Sun-hong gây thất vọng với chiến dịch U23 Asian Cup không đạt kì vọng, thì HLV Kim Do-hoon quyết định từ chối cơ hội được trở thành HLV chính thức, bất chấp màn trình diễn và thành tích tương đối ấn tượng trong 2 trận cầm quân.

Sau quá trình dài đàm phán và tìm kiếm, KFA đã quyết định lựa chọn Hong Myeong-bo là người tiếp theo ngồi vào ghế huấn luyện viên trưởng.
Sau quá trình dài đàm phán và tìm kiếm, KFA đã quyết định lựa chọn Hong Myeong-bo là người tiếp theo ngồi vào ghế huấn luyện viên trưởng. Ảnh: sports.naver.com

Những biến cố ở công cuộc tìm kiếm HLV trưởng vẫn còn chưa được giải quyết xong, thì ông Chung Hae-seong, chủ tịch uy ban tăng cường lực lượng đội tuyển quốc gia, quyết định từ chức. Đáng nói, ông là người chịu trách nhiệm chính cho quá trình tìm kiếm và bổ nhiệm HLV trưởng của Hàn Quốc. Vì vậy hành động rời đi trực tiếp khiến cho quá trình này đã chậm nay còn chậm hơn.

Sua khi danh sách ứng cử viên được thu hẹp, giám đốc điều hành của KFA, Lee Lim-saeng, đa ngay lập tức tổ chức các buổi gặp mặt với những người còn lại. Cuối cùng, KFA quyết định HLV Hong Myeong-bo sẽ là người tiếp theo dẫn dắt Son Heung-min và các đồng đội cho các trận đấu sắp tới.

Trên thực tế, tài chính cũng là một cản trở khiến cho những cuộc đàm phán của KFA gặp nhiều khó khăn và không thể đi đến thống nhất với các ứng viên mà họ mong muốn nhất. Jesse Marsh là ứng cử viên sáng giá nhất và cũng là người nghiêm túc nhất khi đã trải qua nhiều lần đàm phán với KFA, tuy vậy hai bên đã phải chấm dứt sớm mối lương duyên của mình, bởi đơn giản Hàn Quốc không thể trả được mức lương và tiền thưởng mà vị chiến lược gia người Mỹ đề nghị.

Theo nhiều nguồn tin, ông Lee Lim-saeng đã trực tiếp sang nước ngoài để thương thảo với  David Wagner và Gus Poyle. Tuy nhiên có vẻ kế hoạch lại một lần nữa không được như ý muốn, KFA đã quyết định lựa chọn Hong Myeong-bo.

Xét góc độ thực tế, việc lựa chọn các HLV quốc nội là một lựa chọn tất yếu. Ngoại trừ một ứng cử viên chỉ xuất hiện tên trên các phương tiện truyền thông, bóng đá Hàn Quốc đã không còn trở nên hấp dẫn với những cái tên nước ngoài. Hầu hết các ứng viên cho biết muốn sang Hàn Quốc đều không thể thương lượng được về lương thưởng.

Những Phản Ứng Trái Chiều

HLV Hong Myeong-bo sẽ kí vào một bản hợp đồng có thời hạn 3 năm với KFA. Theo đó, ông sẽ dẫn dắt Hàn Quốc cho đến Asian Cup diễn ra vào tháng 1 năm 2027.

Theo ông Lee Lim-saeng, HLV Hong Myeong-bo đáp ứng cả 8 tiêu chí mà KFA đề ra: chiến thuật, khả năng lãnh đạo, khả năng thích ứng với cuộc sống ở Hàn Quốc, hiệu suất, kiến ​​thức về đội tuyển, kinh nghiệm thi đấu ở đội tuyển quốc gia, triết lý bóng đá và thành công ở K-League. Lee nhấn mạnh sự nhạy bén trong chiến thuật của Hong, đặc biệt là khả năng duy trì sự cân bằng của đội, tạo cơ hội ghi bàn và quản lý nhịp độ trận đấu một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, rất nhiều những ý kiến trái chiều đã nổ ra, và không phải ai cũng đồng tình với quyết định của KFA. Park Joo-ho, thành viên Ủy ban Tăng cường sức mạnh cảu Hàn Quốc, chịu trách nhiệm bổ nhiệm các huấn luyện viên đội tuyển quốc gia, bày tỏ sự hoang mang và thất vọng trên kênh YouTube của mình. Park tiết lộ rằng ủy ban không hề biết về việc bổ nhiệm Hong và chỉ trích việc thiếu quy trình tuyển chọn minh bạch và phù hợp. Ông đặt câu hỏi tại sao KFA lại tiến hành phỏng vấn các ứng viên nước ngoài nếu như đã xem HLV Hong Myeong-bo là sự lựa chọn hàng đầu.

Việc mất đi HLV ong Myeong-bo có thể khiến cho Ulsan HD lâm vào một cuộc khủng hoảng.
Việc mất đi HLV ong Myeong-bo có thể khiến cho Ulsan HD lâm vào một cuộc khủng hoảng. Ảnh: sports.naver.com

Những người hâm mộ Ulsan HD, CLB mà Hong Myeong-bo đang dẫn dắt, cũng tỏ ra bất bình không kém. Ulsan HD đã chia tay đi vị thuyền trưởng của mình trong khi họ đang đua vô địch, đặt mục tiêu cho danh hiệu lần thứ 3 và chuẩn bị cho AFC Champions League sắp tới.

Quyết định của KFA đặc biệt gây phẫn nộ cho những người ủng hộ Ulsan, được biết đến với cái tên ‘Những chiến binh Cheoyong’,những người đã lên tiếng lên án. Họ chỉ trích KFA đã phớt lờ yêu cầu của họ về một quy trình bổ nhiệm minh bạch và có nguyên tắc. Họ cũng bày tỏ sự thất vọng của mình thông qua các cuộc biểu tình, bao gồm cả cuộc biểu tình bằng xe tải trước sân bóng đá và để tấm banner với dòng chữ “Hong Myeong-bo là huấn luyện viên của Ulsan”.

Với việc Ulsan HD, một trong những CLB giàu thích nhất của Hàn Quốc, mất đi người cầm trịch, người hâm mộ lo ngại về tác động tiêu cực của nó đối với mùa giải hiện tại của Ulsan. Các kênh truyền thông xã hội chính thức của KFA tràn ngập các bình luận chỉ trích quyết định này và bày tỏ sự bất bình với cách xử lý tình huống của hiệp hội.

Việc bổ nhiệm Hong Myeong-bo làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển Hàn Quốc đã chỉ rõ sự thiếu minh bạch, coi thường vai trò của Ủy ban Tăng cường quyền lực và tác động tiêu cực đến Ulsan Hyundai đều góp phần gây ra tranh cãi. Khi Hong đảm nhận vai trò mới, KFA sẽ cần giải quyết những mối lo ngại này và nỗ lực khôi phục niềm tin của người hâm mộ và các bên liên quan đối với bóng đá Hàn Quốc.