U23 Việt Nam Dừng Chân Tại Tứ Kết U23 Châu Á 2024

U23 Iraq 1-0 U23 Việt Nam

Mặc dù bóng đá luôn chứa đựng sự bất ngờ, khó đoán, nhưng kỳ tích không phải lúc nào cũng xuất hiện. Trong trận thua U23 Iraq với tỉ số tối thiểu, các cầu thủ U23 Việt Nam đã chơi đầy nỗ lực nhưng vẫn còn đó những sai lầm, và điều kỳ diệu đã không đến với U23 Việt Nam.

Thua U23 Iraq Với Tỉ Số Tối Thiểu, U23 Việt Nam Dừng Chân Tại Tứ Kết U23 Châu Á

Bước vào trận tứ kết, mặc dù bị đánh giá thấp hơn đối thủ, nhưng U23 Việt Nam thể hiện sự kỷ luật trong chiến thuật, không để cho đại diện Tây Á quá lấn lướt và giữ cho lưới không rung trong suốt hiệp đấu thứ 1.

Tuy nhiên, bước ngoặt của trận đấu lại đến từ một pha thoáng mất tập trung của hàng thủ U23 Việt Nam vào phút 64. Thủ thành Quan Văn Chuẩn đã phạm lỗi với tiền đạo đối phương, trọng tài đã cho U23 Iraq hưởng quả phạt đền sau khi tham khảo VAR và Văn Chuẩn cũng không thể sửa sai trước cú đá của Ali Jasim mặc dù đoán đúng hướng.

U23 Việt Nam để thua 0-1 trước U23 Iraq trong trận tứ kết U23 Châu Á
U23 Việt Nam để thua 0-1 trước U23 Iraq trong trận tứ kết U23 Châu Á. Nguồn: AFC

Cũng chính cầu thủ mang áo số 7 này khiến cho U23 Việt Nam phải chơi thiếu người ở phút bù giờ cuối cùng khi Mạnh Hưng non nớt giẫm vào ống đồng của Ali Jasim và phải nhận thẻ đỏ.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, U23 Iraq là một đội bóng có nhiều yếu tố nổi bật hơn, cùng với việc U23 Việt Nam thi đấu với 10 người trên sân đã khiến cho các “chiến binh sao vàng” tỏ ra bất lực trong việc tìm kiếm bàn thắng. 

Việc để thua trong trận tứ kết này cũng đồng nghĩa với việc tan vỡ hy vọng có vé tham gia Olympic Paris 2024. Đông Nam Á chỉ còn một đại diện là U23 Indonesia sẽ đối đầu với U23 Uzbekistan sau khi họ tạo nên cơn địa chấn trước U23 Hàn Quốc.

Đội Hình Ra Sân

U23 Iraq: Hussein Hasan, Mustafa Saadoun, Ahmed Maknazi, Zaid Tahseen, Hussein Amer, Ali Al Mosawe (Muntadher Abdulameer 71‎’), Nihad Mohammed (Karrar Saad 87‎’), Muntadher Mohammed, Karrar Mohammed Ali, Ali Jasim, Amin Al Hamawi (Ridha Fadhil 56‎’)

U23 Việt Nam: Quan Văn Chuẩn, Lương Duy Cương, Lê Nguyên Hoàng, Nguyễn Mạnh Hưng, Võ Hoàng Minh Khoa, Hồ Văn Cường (Nguyễn Hồng Phúc 73‎’), Khuất Văn Khang (Nguyễn Ngọc Thắng 90‎+‎3‎’), Nguyễn Thái Sơn (Nguyễn Đức Phú 73‎’), Bùi Vĩ Hào (Võ Nguyên Hoàng 82‎’), Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Văn Tùng (Nguyễn Minh Quang 82‎’)

Thẳng Thắn Nhìn Nhận Nguyên Nhân Thất Bại Của U23 Việt Nam

Mặc dù chỉ nhận một bàn thua nhưng chỉ bấy nhiêu cũng là quá đủ để U23 Việt Nam lần thứ 2 liên tiếp phải dừng bước ở trận tứ kết như ở giải đấu U23 Châu Á năm 2022.

Tuy hàng công cũng có một vài cơ hội được tạo ra và điểm sáng nhất là tình huống đưa bóng chạm xà ngang của Khuất Văn Khang, nhưng những nỗ lực này vẫn là chưa đáng kể so với U23 Iraq.

Sức mạnh của đối thủ U23 Iraq đã được thể hiện qua những con số thống kê cực kỳ chênh lệch so với Việt Nam như: Số lần dứt điểm 18 (Iraq) và 8 (Việt Nam); số lần dứt điểm trúng đích của họ là 8 lần trong khi Việt Nam chỉ có 1 lần duy nhất,…

Chúng ta vẫn còn đó những vấn đề ở khâu phòng ngự, hay nói cách khác là những sai lầm vẫn xuất hiện rất nhiều lần trong đội bóng trẻ Việt Nam. Thủ môn Văn Chuẩn đã thừa nhận rằng hàng phòng ngự đã phối hợp với nhau không tốt dẫn đến các sai lầm cá nhân không đáng có.

Rất có thể vì Việt Nam thua kém về thể lực lẫn kinh nghiệm, đồng thời các trận đấu tại V-League chưa có nhiều công nghệ nên các cầu thủ trẻ khó thích nghi khi bước ra sân chơi châu lục. Tình huống phạm lỗi có thể nói là mất bình tĩnh của Mạnh Hưng cũng như các cầu thủ trẻ khác trong các trận đấu trước là một bài học rất lớn cho U23 Việt Nam.