VFF Chọn Kim Sang-sik Thành Tân Huấn Luyện Viên Của Đội Tuyển Quốc Gia Việt Nam

Kim Sang-sik

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) quyết định chọn Kim Sang-sik trở thành HLV trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam và U23 Việt Nam vào ngày 03/05/2024. Vào đầu tuần sau, nhà cầm quân người Hàn Quốc sẽ có buổi ra mắt giới truyền thông ở trụ sở của VFF.

Kim Sang-sik Thay Thế Ông Philippe Troussier Trở Thành Huấn Luyện Viên Trưởng Đội Tuyển Việt Nam

Bóng đá nước nhà từng một thời hoàng kim dưới bàn tay của HLV Park Hang-seo, nhưng người kế nhiệm ông là chiến lược gia Philippe Troussier – một người có thể nói là sở hữu lý lịch, bề dày thành tích hoành tráng, những tưởng có thể mang lại sự thành công, nhưng chính ông lại là HLV đem lại sự thất vọng tột cùng trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Bên cạnh những thất bại vừa rồi, VFF còn lưu tâm đến việc HLV Troussier có phần cứng nhắc trong chiến lược cũng như các phát ngôn không hay, thường xuyên đáp trả vào người hâm mộ và truyền thông nước nhà. 

Liên đoàn bóng đá Việt Nam lần này đã hết sức thận trọng để lựa chọn người kế nhiệm, một người phải có sự am tường, hiểu biết và dễ dàng chia sẻ với các cầu thủ châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Chọn lựa chiến lược gia mới một cách kỹ lưỡng là điều cần thiết nhưng tình hình trước mắt chính là những trận đấu quan trọng của vòng loại thứ 2 World Cup vào tháng 6, và nếu chần chừ thì sẽ rất bất cập cho công tác chuẩn bị cũng như xây dựng kế hoạch tương lai cho đội tuyển Việt Nam.

Và cuối cùng sau khi cân nhắc giữa các ứng viên về các tiêu chí như năng lực chuyên môn, kinh nghiệm, mức lương hợp lý với khả năng tài chính, VFF đã công bố người ngồi lên chiếc ghế nóng HLV trưởng của Đội tuyển quốc gia Việt Nam và U23 Việt Nam là ông Kim Sang-sik, cựu HLV trưởng CLB Jeonbuk Hyundai Motors thuộc K-League, Hàn Quốc.

HLV Kim Sang-sik liệu có mang lại tương lai mới cho nền bóng đá Việt Nam?
HLV Kim Sang-sik liệu có mang lại tương lai mới cho nền bóng đá Việt Nam? Nguồn: BaoThanhNien

Để tránh đi vào “vết xe đổ”, khi ký hợp đồng với HLV Kim Sang-sik, VFF sẽ có thể thêm vào những điều khoản để được phép góp ý xây dựng về lối chơi cũng như phát ngôn khi cảm thấy là chưa phù hợp.

Ngoài ra, hợp đồng đôi bên được chia làm nhiều giai đoạn kéo dài, phụ thuộc chủ yếu vào thành tích ở từng giải đấu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng góp ý kiến và đưa ra các quyết định kịp thời.

Sau khi được VFF bổ nhiệm, ông Kim Sang-sik sẽ phải nhanh chóng hòa nhập và lên kế hoạch vào việc chọn quân để chuẩn bị cho hai trận đấu cuối cùng đặc biệt quan trọng là gặp Philippines vào ngày 6/6/2024 và Iraq ngày 12/6/2024 tại vòng loại thứ hai cho chiến dịch World Cup 2026.

Khi còn là một cầu thủ, Kim Sang-sik được biết đến ở vị trí trung vệ, nhiều lần được gọi lên đội tuyển Hàn Quốc. Sau khi quyết định giải nghệ và chuyển sang công tác huấn luỵen, HLV Kim Sang-sik xuất sắc giúp cho CLB Jeonbuk Hyundai Motors có được chức vô địch giải bóng đá quốc gia Hàn Quốc (K League 2021) và tiếp tục giành được Cúp Quốc gia Hàn Quốc năm 2022. Ông cũng được trao giải là HLV xuất sắc nhất năm tại K League 2021.