Những Sự Thay Đổi Đáng Chú ý Ở K-League 2024

Thay Đổi K-League 2024

K-League 2024 chuẩn bị khởi tranh với hàng loạt những trận đấu hấp dẫn và sôi động. Bên cạnh những trận đấu căng thẳng và đẳng cấp, giải đấu bóng đá của Hàn Quốc năm nay cũng sẽ có những thay đổi đáng chú ý khác. Trong số đó gồm có bãi bỏ hạn ngạch cầu thủ châu Á, nới lỏng quy định ở các cầu thủ U22 và hệ thống cầu thủ “homegrown” mới.

Thay Đổi Về Quy Định Của U22

U22 Rule“, hay luật U22, là luật nhằm giảm số lần thay người mà đội một có thể thực hiện nếu cầu thủ dưới 22 tuổi (U22) không được đá chính, sẽ được nới lỏng một phần cho K-League 1, bắt đầu vào năm 2024.

Quy định thi đấu cho các cầu thủ U22 năm nay là một trong những thay đổi K-league 2024
Quy định thi đấu cho các cầu thủ U22 năm nay sẽ có sự khác biệt. Nguồn: kleagueunited

Kể từ K-League mùa giải 2021, các đội bóng đã có sự thay đổi về số lần thay người, từ 3 cầu thủ lên 5 cầu thủ, và tương ứng với số lượng cầu thủ có mặt trên ghế dự bị cũng tăng từ 7 lên 9 cầu thủ, bắt đầu từ năm 2024.

Trước đây, một đội bóng chỉ có thể có 2 sự thay đổi người nếu không có bất kì cầu thủ U22 nào đá chính. Bên cạnh đó, nếu một đội bóng có ít nhất một cầu thủ U22 đá chính và một cầu thủ U22 dự bị, nhưng cầu thủ đó không được đưa vào sân thì đội bóng đó chỉ được thay tối đa 3 người. Tuy nhiên, đội bóng K-League có thể có tới tối đa 5 sự thay đổi người nếu có ít nhất 2 cầu thủ U22 đá chính hoặc một trong 2 cầu thủ U22 vào sân từ ghế dự bị.

Tuy vậy, bắt đầu từ năm 2024, thể thức này sẽ có đôi chút khác biệt. Kể cả khi không có cầu thủ U22 nào xuất phát trong đội hình chính thức, các đội bóng vẫn sẽ có 3 sự thay đổi người. Nếu có ít nhất 1 cầu thủ U22 đá chính, hoặc 2 cầu thủ U22 được đưa vào sân từ ghế dự bị, thì câu lạc bộ đó có thể thay người ít nhất 4 lần trong một trận đấu. Ngoài ra, đội bóng sẽ có 5 lần thay người nếu đội hình xuất phát của họ có 2 cầu thủ U22 và một cầu thủ U22 khác xuất phát từ ghế dự bị. Thể thức này hiện tại chỉ áp dụng lại K-League 1, K-League 2 vẫn đang giữ thể thức cũ.

K-League 2024 – Mùa Giải Cuối Cùng Áp Dụng Các Hạn Ngạch Cầu Thủ Châu Á

Mùa giải 2024 sẽ là mùa giải cuối cùng mà các câu lạc bộ K-League sẽ phải áp dụng hạn ngạch các cầu thủ châu Á, tức các câu lạc bộ có thể tung vào sân các cầu thủ nước ngoài nếu họ có hộ chiếu của các quốc gia thuộc AFC.

Số lượng cầu thủ ngoại quốc thi đấu tại K-League sẽ tăng lên
Số lượng cầu thủ ngoại quốc thi đấu tại K-League sẽ tăng lên. Nguồn: kleagueunited

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2025, các đội sẽ có thể có thêm một cầu thủ ngoại với quốc tịch bất kì, đồng nghĩa với việc có ít thể có tới 6 cầu thủ nước ngoài có tên trong danh sách thi đấu và 4 trong số đó có thể đá chính.

Tại K-League 2, hạn ngạch cầu thủ châu Á sẽ vẫn được giữ nguyên, nhưng các đội bóng có thể thi đấu với 4 cầu thủ nước ngoài (quốc tịch bất kì) và một cầu thủ có quốc tịch thuộc các nước ASEAN. Đáng chú ý, các giải đấu hàng đầu châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Ả Rập Xê Út, Úc hay Qatar đều không hề áp dụng hạn ngạch cầu thủ như Hàn Quốc.

Những Thay Đổi Trong Hệ Thống “Homegrown” ở K-League

Homegrown” là cụm từ ám chỉ các cầu thủ “cây nhà lá vườn” của một câu lạc bộ, được phát hiện và thi đấu cho các đội trẻ và sau này kí hợp đồng chuyên nghiệp với đội hình chính.

Bắt đầu từ 2025, K-League sẽ áp dụng hệ thống “homegrown” mới với các cầu thủ ngoại quốc. Cụ thể, một cầu thủ được xem như là cầu thủ nội địa nếu như cầu thủ đó là thành viên của đội nghiệp dư đã đăng kí với hiệp hội bóng đá Hàn Quốc với tổng thời gian 5 năm trở lên hoặc 3 năm liên tiếp cho tới tuổi 18, sau đó kí hợp đồng chuyên nghiệp lần đầu tiên với một câu lạc bộ Hàn Quốc.

Ngoài ra, kể cả khi cầu thủ đó được đăng kí dưới dạng tân binh, họ cũng có thể được xem như cầu thủ nội địa nếu như đăng kí thi đấu cho một đội bóng K-League. Hệ thống này cũng sẽ được triển khai vào năm 2025, với mỗi câu lạc bộ sẽ được đăng kí một suất và có thể mở rộng số lượng suất nhiều hơn trong tương lai.

K-League Bổ Nhiệm Chủ Tịch TSG Mới

Sau khi Park Tae-ha trở thành huấn luyện viên trưởng của Pohang Steelers, Jeon Kyung-joon, người từng là huấn luyện viên của Jeonnam Dragons, đã được chọn để trở thành chủ tịch của Nhóm nghiên cứu kỹ thuật K-League (K League Technical Study Group – TSG).

Những Thay Đổi Khác

  • Nếu một cầu thủ U22 bị treo giò khi nhận đủ số thẻ vàng hoặc bị đuổi khỏi sân nhưng được triệu tập vào đội tuyển quốc gia thì đội bóng chủ quản của cầu thủ đó sẽ được miễn áp dụng luật U22.
  • Mức lương cơ bản của các cầu thủ K-League đã có sự tăng nhẹ từ 24 triệu Won lên 27 triệu Won.
  • Thị trường chuyển nhượng của các đội bóng K-League trước đây có thời lượng 12 tuần, gồm 8 tuần ở mùa đông và 4 tuần ở mùa hè. Tuy nhiên, bắt đầu từ mùa giải năm nay thời gian chuyển nhượng của K-League sẽ diễn ra dài hơn, với 14 tuần tổng cộng (9 tuần ở mùa hè và 5 tuần ở mùa đông).
  • Trong trường hợp trận đấu bị hoãn lại do thời tiết hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác thì giám sát trận đấu sẽ liên hệ với các quan chức của câu lạc bộ và hoãn trận đấu lại 30 phút. Nếu trận đấu không thể thi đấu ở khoảng thời gian sau đó thì nó có thể được lên lịch và thi đấu lại vào ngay ngày hôm sau.