FIFA Ra Thông Báo Chính Thức Về Trận Đấu Bị Hủy Giữa Triều Tiên Và Nhật Bản

Trận Đấu Bị Hủy Giữa Triều Tiên Và Nhật Bản

Liên quan đến sự việc trận đấu giữa Triều Tiên và Nhật Bản thuộc khuôn khổ bảng B vòng loại World Cup 2026 bị hủy, Liên đoàn Bóng đá Quốc tế, hay còn gọi là FIFA, đã ra thông báo chính thức về điều này.

Trận Đấu Giữa Triều Tiên Và Nhật Bản Sẽ Không Được Tổ Chức Lại

Với tư cách là ban thư kí vòng loại World Cup, Liên đoàn bóng đá CHDCND Triều Tiên đã thông báo trên trang web chính thức của mình rằng “Liên đoàn bóng đá Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã quyết định không tổ chức trận đấu vòng loại này và cũng không thay đổi ngày thi đấu vì chưa thể xác định được địa điểm tổ chức và lịch trình không cho phép hoãn trận đấu này”.

Kozo Tajima, chủ tịch Hiệp hội bóng đá Nhật Bản, cũng tuyên bố vào ngày 23 vừa qua: “chúng tôi không thể sắp xếp lại trận đấu vì lịch thi đấu đã kín“. FIFA cũng nhấn mạnh rằng “những hành động tiếp theo để giải quyết vấn đề và kết quả trận đấu sẽ được gửi đến Ủy ban kỷ luật”.

FIFA lên tiếng về trận đấu bị hủy giữa Triều Tiên Và Nhật Bản
Trận đấu giữa Triều Tiên và Nhật Bản bị hủy bỏ. Nguồn: FIFA

Thông báo của Triều Tiên về việc không thể tổ chức trận đấu tại Bình Nhưỡng được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Nhật Bản đánh bại họ trên sân nhà với tỉ số 1-0 vào ngày 21/3 vừa qua. Theo thông báo từ AFC, Triều Tiên đối diện với một tình huống “không thể lường trước được” và yêu cầu thay đổi địa điểm sang sân trung lập.

Sự việc tương tự cũng xảy ra vào tháng 2 vừa qua, khi mà đội nữ Nhật Bản đối đầu với Triều Tiên trong khuôn khổ vòng loại cuối cùng cho kì Thế vận hội Olympic diễn ra tại Paris. Trận đấu đáng ra phải được tổ chức ở Bình Nhưỡng, tuy nhiên nó đã được dời sang Jeddah, Ả Rập Xê Út, chỉ 3 ngày trước khi diễn ra.

Lần này, đoàn giám sát của AFC đã tiến hành kiểm tra và kết luận không có trở ngại nào cho việc tổ chức trận đấu trên sân Kim Nhật Thành. Báo chí Nhật Bản cũng được phép đưa tin về sự kiện này, tuy nhiên chỉ 5 ngày trước khi diễn ra trận đấu, họ nhận được thông tin sự kiện ở Bình Nhưỡng sẽ bị hủy, vì lý do bệnh truyền nhiễm đang lan rộng tại Nhật Bản.

Thầy trò HLV Hajime Moriyasu đáng lý ra sẽ bay đến Bắc Kinh và ngày 22 sau đó tới Bình Nhưỡng vào ngày 25, tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy. Toàn đội sau đó tập luyện tại thành phố Chiba. 9 cầu thủ Nhật Bản, bao gồm cả Takefusa Kubo hay Yoto Nagatomo, sẽ không có cơ hội được thi đấu cho ĐTQG giai đoạn này.