Hàn Quốc Liên Tục Thất Bại Tại Các Giải Đấu Lớn, Nguyên Nhân Do Đâu?

KFA

Chỉ trong vòng vài tháng từ Asian Cup 2023 đến AFC U23 Asian Cup 2024, bóng đá Hàn Quốc liên tục chứng kiến những nỗi thất vọng mà có thể sẽ khắc sâu vào lịch sử của quốc gia này. Tham dự các giải đấu trên với tư cách là ứng cử viên cho chức vô địch, tuy nhiên Hàn Quốc và đội U23 đã bị loại ở tứ kết của cả hai giải đấu bởi các đội bóng yếu hơn. Những thất bại liên tiếp khiến người hâm mộ bóng đá “xứ sở kim chi” đặt câu hỏi về vai trò của Hiệp hội bóng đá Hàn Quốc.

KFA Đang Làm Chưa Tốt Vai Trò Của Mình

Vào tháng 2, Hàn Quốc của HLV Klinsmann gây thất vọng khi bị loại một cách bạc nhược ở Asian Cup 2023, bao gồm việc xếp thứ 2 tại vòng bảng (thành tích tệ nhất trong vòng 64 năm) cũng như bị loại bởi Jordan ở vòng tứ kết. Vị chiến lược gia người Đức đã trả giá bằng chiếc ghế của mình, tuy nhiên điều này cũng khiến cho Hiệp hội bóng đá Hàn Quốc (KFA) điêu đứng vì số tiền bồi thường lên tới 10 tỷ won.

Các cầu thủ U23 thât bại trong việc tham dự Thế vận hội lần thứ 10 liên tiếp.
Các cầu thủ U23 thất bại trong việc tham dự Thế vận hội lần thứ 10 liên tiếp. Ảnh: sisajournal

Tháng tư ở Doha tiếp tục là một tháng ác mộng của bóng đá Hàn Quốc. Đội tuyển U23 của HLV Hwang Sun-hong bị loại một cách tức tưởi trước U23 Indonesia ở vòng 1/8. Nỗi đau càng nhân đôi khi HLV trưởng của họ là Shin Tae-yong, người trước đây từng nắm quyền tại ĐTQG. Bên cạnh đó, các cầu thủ trẻ của Hàn Quốc cũng mất luôn cơ hội được tham dự kì Olympic lần thứ 10 liên tiếp. Như vậy, chỉ có bóng đá nữ Hàn Quốc là có mặt tại Paris vào mùa hè.

Vào năm 2021, chủ tịch Chung Mong-gyu tái đắc cử nhiệm kì thứ 3. Như vậy, ông sẽ làm giữ chức vụ chủ tịch của Hiệp hội bóng đá Hàn Quốc trong 11 năm, từ 2013 đến 2024. Ở lần thứ 3 tái đắc cử, vị chủ tịch 62 tuổi đặt mục tiêu khôi phục lại khả năng ngoại giao của bóng đá Hàn Quốc, vốn đã sụp đổ 8 năm trước. Đáng chú ý, trong khi ông Chung Mong-joon, anh họ của ông Chung Mong-gyu, từng giữ chức chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc cho dến năm 2009, cũng như phó chủ tịch FIFA trong nhiều năm và là một tên tuổi lớn trong cộng đồng bóng đá quốc tế, thì tư cách thành viên FIFA của ông Chung Mong-gyu lại… hết hạn vào năm 2019.

Vào năm 2022, Trung Quốc thể hiện quyết tâm giành quyền đăng cai Asian Cup 2023, giải đấu lớn sau đại dịch. Mục đích của bóng đá châu Á trong thời điểm đó là thay đổi xu hướng tổ chức các giải đấu lớn tại khu vực Trung Đông, thay vào đó, chuyển sang các quốc gia như Hàn Quốc, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để họ có thể nâng cao danh hiệu, vốn là điều mà hơn nửa thế kỉ họ chưa làm được. Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk-yeol cuxgn tích cực quan tâm đến việc đăng cai tổ chức World Expo 2023 và hỗ trợ Hàn Quốc đăng cai Asian Cup.

Tuy vậy, trái ngược với kỳ vọng của KFA, quyền đăng cai Asian Cup cuối cùng lại thuojc về Qatar. Tháng 2 năm 2023, ông Chung Mong-gyu tranh cử vào Đại hồi đồng AFC với tư cách thành viên Hội đồng FIFA, nhưng thất bại trong việc lọt vào Hội đồng lần thứ 2 liên tiếp, khi ông chỉ đứng thứ 6 trên 7.

Một tháng sau, Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc lại mắc sai lầm khác. Để kỷ niệm vòng 16 đội World Cup 2022 của Qatar, chính phủ đã công bố một lệnh ân xá lớn, nói rằng đó là vì sự đoàn kết của các cầu thủ trong nước. Vấn đề là lệnh ân xá bao gồm cả tội dàn xếp tỷ số làm lung lay nền bóng đá của quốc gia này.

Ông Chung Mong-gyu, chủ tịch của Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc.
Ông Chung Mong-gyu, chủ tịch của Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc. Ảnh: sisajournal

Cuối cùng, lệnh ân xá đã được rút lại do phản ứng dữ dội của dư luận từ người hâm mộ bóng đá, nhưng kể từ đó, người ta có ấn tượng rằng Chủ tịch Chung đang có những bước đi để kéo dài nhiệm kỳ của mình, vốn sẽ kết thúc vào năm 2024. Lòng tham dành cho lần thứ 4 tái đắc cử đã dẫn đến đến một loạt các động thái phi lý. Người ta đã cố gắng gán những thành tựu của bóng đá Hàn Quốc là nhờ công lao của cá nhân ông Chung. Vào tháng 7 năm 2021, Hiệp hội bóng đá Hàn Quốc đã lặng lẽ sửa đổi quy chế để bổ nhiệm người quản lý đội tuyển quốc gia các cấp và chuyển Ủy ban tăng cường quyền lực, cơ quan chủ quản, thành cơ quan tư vấn về các vấn đề liên quan. Trên thực tế, ủy ban đã trở thành một gã khổng lồ và chuyển sang hệ thống từ trên xuống, trong đó các giám đốc được bổ nhiệm theo mong muốn của Chủ tịch Chung.

Vào nửa cuối năm 2017, khi Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự chỉ trích của dư luận vì thành tích kém cỏi ở vòng loại cuối cùng của World Cup 2018 tại Nga, họ đã bổ nhiệm Giám đốc điều hành Hong Myung-bo và Chủ tịch Kim Pan-gon làm chủ tịch, đồng thời sửa đổi nhiều thủ tục hành chính khác nhau.

Kết quả, mọi việc được triển khai minh bạch và các cấp độ của đội tuyển Hàn Quốc đều dành được những thành tựu trên trường quốc tế như Danh hiệu Đại hội thể thao châu Á Jakarta-Palembang 2018, á quân U-20 thế giới 2019 và Cúp bóng đá châu Á U-23 2020. Bất chấp sự lo lắng của mọi người, Chủ tịch Kim Pan-gon đã bổ nhiệm Paulo Bento làm huấn luyện viên trưởng thông qua một quy trình chi tiết và hỗ trợ ông hết mình, giúp đội tiến tới vòng 16 đội ở kì World Cup trên đất Qatar.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2020, Hong Myung-bo, giám đốc điều hành đã rời đi và người nói chuyện trực tiếp với Chủ tịch Chung đã biến mất khỏi Hiệp hội bóng đá, kéo theo liên tiếp những sự rời đi. Kim Pan Gon cũng rời đi để chuyển sang dẫn dắt đội tuyển Malaysia vào tháng 1 năm 2022, phá vỡ tính chuyên nghiệp đã được duy trì trong 4 năm. Từ đó trở đi, việc bổ nhiệm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia chính phụ thuộc vào sở thích và gu thẩm mỹ của Chủ tịch Chung. Trùng hợp thay, Klinsmann và Hwang Sun-hong lại mắc chuỗi thất bại cay đắng vào năm 2024.

Việc Bổ Nhiệm Huấn Luyện Viên Trưởng Tiếp Theo Của Đội Tuyển Quốc Gia Là Một Chuỗi Sự Ngờ Vực

Chủ tịch Chung Mong-gyu, người đang lãnh trách nhiệm sau những thất bại của Klinsmann, vẫn chưa chủ động giải quyết việc không đủ điều kiện tham dự Thế vận hội. Tất cả những gì mà KFA làm là đăng một tuyên bố trên trang web chính thức của mình hai ngày sau trận thua trước Indonesia.

Cùng ngày, Chủ tịch Chung bị phân tâm bởi nghi thức của Chủ tịch AFC Sheikh Salman, người đã đến thăm Hàn Quốc. Ông đã đến thăm Khu liên hợp bóng đá Hàn Quốc đang được xây dựng ở Cheonan cùng với Chủ tịch Salman và thông báo rằng ông sẽ tổ chức sự kiện AFC Awards tại Hàn Quốc vào tháng 10, củng cố khả năng ông sẽ tái đắc cử lần thứ 4 bất chấp cuộc khủng hoảng của bóng đá Hàn Quốc.

Chủ tịch Chung, người đã lùi một bước, đang bàn giao việc bổ nhiệm huấn luyện viên trưởng ĐTQG cho Jung Hae-seong Chủ tịch Ủy ban Tăng cường Đội tuyển Quốc gia. Về mặt chính thức, mục đích là đảm bảo tính độc lập của Ủy ban Tăng cường quyền lực mà không có sự tham gia của Chủ tịch Chung. Tuy nhiên, vấn đề không phải là thực thể cấp cao. Theo hiến pháp, ủy ban tăng cường quyền lực không thể quản lý nên không thể ngăn chặn sự tùy tiện của từng giám đốc. Việc Klinsmann từng từ chối cư trú tại Hàn Quốc là do hoàn cảnh như vậy.

Jung Hae-seong, người vừa trở về sau chuyến công tác tới châu Âu, dự kiến ​​sẽ tham gia đàm phán với một số HLV nước ngoài, bao gồm cả cựu huấn luyện viên của Leeds United, Jesse Marsch. Xét về giá trị tên tuổi, trong danh sách ứng cử viên có những người giỏi ngang ngửa Bento hay Klinsmann. Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là ai được bổ nhiệm mà là liệu quá trình có trải qua những tiêu chí đã được đề ra hay không, hay sẽ là những quyết định mang tính cá nhân.