Joo Min-kyu Và Khát Vọng Ở Tuổi 33

Joo Min-kyu 

Ở đợt tập trung ĐTQG lần này của Hàn Quốc xuất hiện một cái tên “cũ mà mới“. “” vì cái tên đó là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất K-League những mùa giải gần đây, nhưng “mới” vì anh có lần đầu tiên được gọi lên tuyển khi ở độ tuổi 33.

Joo Min-kyu – Đóa Hoa Nở Muộn Của Đội Tuyển Hàn Quốc

Vào ngày 11 tháng 3 vừa qua, vị tân HLV đội tuyển Hàn Quốc Hwang Sun-hong công bố danh sách những cái tên được gọi cho 2 trận đấu gặp Thái Lan trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á. Bên cạnh những cái tên hiển nhiên như Son Heung-min, Lee Kang-in hay Jo Hyeon-woo, đội tuyển Hàn Quốc cũng đón chào một cái tên mới, đó là Joo Min-kyu. Cầu thủ này được gọi lên tuyển khi đã 33 tuổi 333 ngày, biến anh trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất có màn ra mắt ĐTQG.

Giải thích cho việc gọi cầu thủ 33 tuổi lên tuyển, ông Hwang Sun-hong cho biết: “Có rất nhiều yếu tố quan trọng trong một trận đấu, nhưng ghi bàn là một điều gì đó rất khác biệt”. “Không có cầu thủ nào (ngoại trừ Joo Min-kyu) ghi được hơn 50 bàn thắng trong 3 mùa giải K-League vừa qua, và tôi cho rằng mình không cần phải giải thích gì thêm.”

Sẽ không có ai tranh cãi quyết định này của ông Hwang, người từng có quãng thời gian khoác áo ĐTQG Hàn Quốc thi đấu tại FIFA World Cup, AFC Asian Cup, hay Asian Games.

Joo Min-kyu và danh hiệu Vua phá lưới K-League 2023
Joo Min-kyu và danh hiệu Vua phá lưới K-League 2023. Nguồn: koreajoongangdaily

Joo Min-kyu là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất K-League 2021 với tổng cộng 22 bàn thắng sau 34 trận cho Jeju United. Sang mùa giải tiếp theo, tiền đạo sinh năm 1990 tiếp tục tỏa sáng với 17 bàn thắng, ngang bằng với Cho Gyu-sung, tuy nhiên cầu thủ đang thi đấu cho FC Midtjylland có số trận ít hơn (31 so với 37), vì thế Joo bị lỡ hẹn với danh hiệu vua phá lưới. Tuy nhiên anh cũng không cần chờ đợi quá lâu bởi ở mùa giải tiếp theo chuyển tới Ulsan HD, Joo Min-kyu bung nổ với 17 bàn thắng sau 36 trận và có cho mình danh hiệu này. Tổng cộng, Joo có cho mình 56 bàn thắng trong 3 năm qua.

Những Khoảnh Khắc Đầu Tiên

Joo Min-kyu có lần đầu tiên ra mắt cho đội tuyển Hàn Quốc ở trận hòa 1-1 với Thái Lan vào ngày 21 vừa qua. Cầu thủ này chơi 62 phút trước khi bị thay thế bởi Lee Kang-in trong hiệp 2.

Chia sẻ về lần đầu chơi cho ĐTQG, anh cho biết: “Tôi đã tập luyện rất chăm chỉ, tưởng tượng và mơ về cơ hội đuộc trở thành một phần của đội tuyển quốc gia. Tôi rất vui vì giấc mơ sau cùng đã trở thành sự thật, nhưng tôi cũng thất vọng vì chúng tôi không thể dành chiến thắng“.

Joo Min-kyu ra mắt đội tuyển Hàn Quốc ở trận gặp Thái Lan ngày 21/3/2024
Joo Min-kyu ra mắt đội tuyển Hàn Quốc ở trận gặp Thái Lan ngày 21/3/2024. Nguồn: IG kfa

Thực tế, Joo Min-kyu gặp rất nhiều khó khăn trước hàng phòng ngự chặt chẽ của Thái Lan. Cầu thủ 33 tuổi không có nhiều khoảnh khắc tỏa sáng trong suốt thời gian có mặt trên sân. Nói về vai trò được HLV Hwang giao trên sân, Joo cho biết: “Tôi được giao nhiệm vụ là điểm nhận bóng cao nhất của đội, và ở giữa trận tôi được hướng dẫn phải lùi xuống để tạo khoảng trống cho Heung-min và Woo-young, đây là lối chơi tôi cảm thấy thích vì vậy tôi nghĩ là mình phù hợp với nó“.

Ở bàn thắng của Son Heung-min trong hiệp 1, Joo Min-gyu cũng có đóng góp khi anh thu hút hậu vệ đối phương, Joo cũng là cầu thủ đầu tiên chạy tới ăn mừng với người đội trưởng. Joo Min-kyu được HLV Hwang đánh giá cao, ông cho biết: “Tôi nghĩ Joo đã làm tốt phần việc của mình. Lý do tôi rút cậu ấy ra là vì chúng tôi bị thủng lưới sớm trong hiệp 2 và tôi cần thay đổi kế hoạch của mình.”

Hướng tới trận đấu gặp Thái Lan, Hàn Quốc cần phải bỏ lại nỗi thất vọng về phía sau và hướng về chiến thắng để khẳng định vị thế của mình cũng như giữ lấy vị trí nhất bảng. Joo Min-kyu, tiền đạo cắm có lần đầu tiên lên tuyển ở tuổi 33, sẽ nắm vai trò trọng yếu trong trận đấu đó.

Tôi là một tiền đạo, mục tiêu tiếp theo của tôi là ghi bàn thắng đầu tiên cho ĐTQG”. Joo cho biết.