Kim Do-hoon Và Trách Nhiệm Giúp Hàn Quốc Bảo Vệ Thứ Hạng Tại Châu Á

Hàn Quốc Vòng Loại Thứ 3

Vào ngày 2/6 tới đây, đội tuyển Hàn Quốc sẽ đáp xuống Singapore mà không có bất kì buổi tập nào ngay trên sân nhà. Dù gần như chắc chắn sẽ tiến vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026 khu vực châu Á, tuy nhiên HLV Kim Do-hoon cần giúp Hàn Quốc dành chiến thắng, để đảm bảo vị thế của họ tại châu lục.

Đội Tuyển Hàn Quốc Có Thể Gặp Khó Ở Vòng Loại Thứ 3 Nếu Như Không Dành Chiến Thắng Trước Singapore Và Trung Quốc

Hàn Quốc đã thất bại trong việc tìm kiếm một HLV trưởng đúng với những yêu cầu của mình. Để giải quyết vấn đề, họ buộc phải bổ nhiệm HLV Kim Do-hoon làm HLV tạm quyền cho hai trận đấu thuộc vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Dù chỉ có đúng hai trận dẫn dắt đội tuyển, vị chiến lược gia 53 tuổi được giao nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là giúp Hàn Quốc đạt mục tiêu lọt vào nhóm hạt giống ở vòng loại thứ 3.

Các cầu thủ Hàn Quốc ăn mừng chiến thắng trước Thái Lan vào tháng 3.
Các cầu thủ Hàn Quốc ăn mừng chiến thắng trước Thái Lan vào tháng 3. Ảnh: AFC

Ở bảng C, đội tuyển Hàn Quốc có được ba chiến thắng và một trận hòa sau 4 trận. Với 10 điểm có được, hiển nhiên đội tuyển xếp thứ 23 thế giới dẫn đầu bảng xếp hạng và tỏ ra vượt trội hơn hẳn những đối thủ như Trung Quốc (7 điểm), Thái Lan (4 điểm) và Singapore (1 điểm).

Trước khi bước vào hai trận đấu cuối cùng, Son Heung-min và các đồng đội tạo được khoảng cách 6 điểm với đội xếp thứ 3 (Thái Lan). Vì thế, họ gần như chắc suất đi tiếp vào vòng loại thứ 3, vốn chỉ dành cho hai đội dẫn đầu mỗi bảng đấu ở vòng loại. Ở lượt đi, Hàn Quốc cũng đã đánh bại Trung Quốc và Singapore bằng các tỉ số cách biệt 3-0 và 5-0.

Như vậy, rõ ràng áp lực dành cho đội tuyển Hàn Quốc ở các trận đấu còn lại trở nên nhẹ đi rất nhiều. Nếu như họ chỉ có được 1 điểm trong trận đấu với Singapore, họ sẽ có một vé vào vòng loại thứ 3, bất chấp kết quả của trận đấu với Trung Quốc vào ngày 11 có ra sao.

Hoặc thậm chí Hàn Quốc để thua Singapore, nhưng Thái Lan cũng thất bại trước Trung Quốc, thì các “chiến binh Taegeuk” vẫn đảm bảo tấm vé vào vòng trong.

Vì cả Trung Quốc và Singapore đều là những đối thủ được đánh giá yếu hơn, ông Kim đã có một nước đi táo bạo khi cho gọi đến 7 cái tên chưa bao giờ khoác áo ĐTQG, mà theo ông là giúp “vực dậy bầu không khí cạnh tranh đang trở nên nguội dần”.

Dù gần như chắc chắn sẽ tiến vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026 khu vực châu Á, tuy nhiên Hàn Quốc cần phải dành chiến thắng trước cả hai đối thủ, nếu như không muốn chính mình gặp khó ở vòng loại thứ 3. Theo thông tin từ Hiệp hội bóng đá Hàn Quốc, một trong những tiêu chí để xếp hạng nhóm hạt giống cho vòng loại thứ 3 World Cup 2026 là vị thứ trên bảng xếp hạng FIFA vào tháng 6 tới đây.

Theo bảng xếp hạng FIFA tháng 4, đội tuyển Hàn Quốc xếp thứ 23 thế giới và xếp thứ 3 châu Á với 1,563.99 điểm, thấp hơn Iran (xếp thứ 20 thế giới, thứ 2 châu Á với 1,613.96 điểm) và Nhật Bản (xếp thứ 18 thế giới và dẫn đầu châu Á với 1,621.88 điểm). Đáng chú ý hơn, Hàn Quốc chỉ nhỉnh hơn đội tuyển Úc (thứ 24 thế giới) vỏn vẹn 0,06 điểm (1563,93).

Chính vì vậy, nếu nhưng không dành được những chiến thắng trong trận đấu tới đây, Hàn Quốc có thể bị trừ điểm và do đó, không còn nằm trong top 3 đội tuyển dẫn đầu châu Á. Như vậy, Hàn Quốc hoàn toàn có thể đụng độ với Iran hoặc Nhật Bản, những đội hạt giống, ở ngay vòng loại thứ 3 diễn ra vào tháng 9.

Những đội thuộc nhóm hạt giống số 2 như Qatar hay Ả Rập Xê Út tất nhiên cũng là những đối thủ khó chịu, nhưng dù sao họ cũng không cùng đẳng cấp với Nhật Bản hay Iran.

Do đó, các cầu thủ Hàn Quốc cần phải dành chiến thắng ở hai loạt trận cuối cùng, để duy trì vị trí của chính họ trên BXH FIFA. Ngoài ra, đây cũng là cách để lấy lại danh dự cho bóng đá Hàn Quốc, vốn đang đứng trước nhiều chỉ trích và nhận những thất bại không đáng có thời gian qua.

Châu Á Có 8,5 Suất Tham Dự World Cup 2026

World Cup 2026 diễn ra tại Bắc và Trung Mỹ sẽ là lần đầu tiên có đến 48 đội góp mặt, và châu Á có 8,5 suất tham dự, bao gồm 8 vé trực tiếp và một vé tham dự trận play-off.

Sẽ có 18 đội đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup. 18 đội này sau đó sẽ được chia làm 3 bảng, với 6 đội mỗi bảng. Hai đội đứng nhất mỗi bảng sẽ dành được vé tham dự World Cup.

Các đội xếp thứ 3 và 4 của mỗi bảng sẽ được chia làm hai bảng, mỗi bảng 3 đội, tiếp tục thi đấu với nhau để chọn ra hai đội đứng nhất bảng. Hai đội đứng thứ 2 sẽ đá play-off để dành vé tham dự trận play-off liên lục địa.