Thú Vị Những Thống Kê Xoay Quanh Các Huấn Luyện Viên Của K-League 2024

Huấn Luyện Viên K-League 2024

K-League không chỉ xoay quanh những trận cầu hấp dẫn, những câu chuyện xung quanh các cầu thủ mà còn là những thông tin hữu ích về những vị chiến lược gia – những người đưa ra các chỉ đạo trên sân đấu. Tại K-League năm nay, bạn có biết ai là vị chiến lược gia lớn tuổi nhất, ai là huấn luyện viên nhỏ tuổi nhất? đâu là huấn luyện viên có tỉ lệ thắng cao nhất?

Độ Tuổi Trung Bình Của Các Huấn Luyện Viên Năm Nay Cao Hơn Các Mùa Giải Trước

Theo thống kê, độ tuổi trung bình của các huấn luyện viên ở K-League 1 (tính tới trước khi ông Dan Petrescu từ chức tại Jeonbuk) là 51,8 tuổi, cao hơn 3 tuổi so với mùa giải trước (48,8 tuổi) và mùa giải 2022 (49,2 tuổi).

Huấn Luyện Viên K-League 2024 Kim Hak-bum là HLV lớn tuổi nhất
Kim Hak-bum là HLV lớn tuổi nhất K-League 2024. Nguồn: hankyung

Số tuổi cao trung bình này có “đóng góp” không nhỏ của huấn luyện viên Kim Hak-bum, hiện đang dẫn dắt Jeju United, người năm nay đã 64 tuổi. HLV Kim Hak-bum cũng là huấn luyện viên cao tuổi nhất K-League năm nay.

Ở chiều ngược lại, huấn luyện viên trẻ tuổi nhất tại K-League năm nay là Choi Won-kwon, người đang nắm quyền tại Daegu FC. Ông Choi Won-kwon năm nay 43 tuổi, tức lớn hơn cầu thủ lớn tuổi nhất ra sân tại K-League năm nay là Lee Yong-rae chỉ 6 tuổi (Lee yong-rae ra sân cho Daegu FC khi đã 37 tuổi 11 tháng 17 ngày).

Cho Sung-hwan Là Huấn Luyện Viên Có Thâm Niên Lâu Nhất K-League 2024

Mặc dù là huấn luyện viên cao tuổi nhất K-League năm nay nhưng ông Kim Hak-bum không phải là người làm việc ở K-League lâu nhất. Thay vào đó, người đứng đầu tiêu chí này là Cho Sung-hwan, chiến lược gia đang dẫn dắt Incheon United.

Cho Sung-hwan là HLV có thời gian làm việc ở K-League lâu nhất.
Cho Sung-hwan là HLV có thời gian làm việc ở K-League lâu nhất. Nguồn: kyeongin

Cho Sung-hwan từng có quãng thời gian 4 năm 3 tháng dẫn dắt Jeju United (từ tháng 1 2015 cho tới tháng 4 2019). Vào tháng 9 năm 202, vị chiến lược gia sinh năm 1970 chọn Incheon United làm bến đỗ tiếp theo của mình và tại vị từ đó đến nay (3 năm 9 tháng). Tính tổng cộng, với hơn 8 năm làm việc cho các CLB tại K-League, Cho Sung-hwan là huấn luyện viên giàu kinh nghiệm nhất ở mùa giải năm nay.

Xếp thứ 2 ngay sau ông Cho chính là HLV Kim Hak-bum với tổng cộng 7 năm 9 tháng dẫn dắt các đội bóng tại K-League. Kim Eun-joong (Suwon FC) chính là vị thuyền trưởng ít kinh nghiệm nhất, khi ông dẫn dắt Suwon FC kể từ đầu mùa giải năm nay (3 tháng 20 ngày). Thời gian dẫn dắt các câu lạc bộ K-League trung bình của các huấn luyện viên là 3 năm 6 tháng.

Hong Myung-bo Là Huấn Luyện Viên Có Tỉ Lệ Chiến Thắng Cao Nhất

Dẫn đầu ở tiêu chí tỉ lệ thắng cao nhất năm nay là HLV của Ulsan HD – Hong Myung-bo. Vị chiến lược gia sinh năm 1969 có tỉ lệ thắng trung bình lên tới 70%, với 69 chiến thắng, 30 hòa và 21 thua (trận hòa được tính 0.5 điểm).

Huấn Luyện Viên K-League 2024, Hong Myung-bo - một trong những chiến lược gia đáng xem nhất của K-League 2024
Hong Myung-bo – một trong những chiến lược gia đáng xem nhất của K-League 2024. Nguồn: chosun

Vào năm 2022, tỉ lệ dành chiến thắng của Ulsan HD dưới thời HLV Hong Myung-bo lên tới 71.1%, với 22 trận thắng, 10 trận hòa và 6 trận thua.

Park Tae-ha, người đang dẫn dắt Pohang Steelers và Kim Eun-joong, HLV tại Suwon FC, sẽ không được tính ở tiêu chí này vì cả 2 chỉ mới dẫn dắt các đội bóng ở K-League mùa giải năm nay.

Với tổng cộng 121 chiến thắng, 85 trận hòa và 88 thất bại trong gần 8 năm dẫn dắt các câu lạc bộ tại Hàn Quốc như Seongnam Ilhwa, Gangwon FC, Seongnam FC, Gwangju FC, và Jeju United, HLV Kim Hak-beom là người dành được nhiều trận thắng nhất. Tuy vậy, 84 trong số những chiến thắng đó diễn ra trước khi hệ thống thăng hạng được áp dụng, vì vậy thực chất ông Kim chỉ được tính 37 trận thắng tại K-League.

Cho Sung-hwan (Incheon United) đang là huấn luyện viên có số trận thắng cao nhất K-League năm nay, với tổng cộng 109 trận.

Ngoài ra, với 2 lần được vinh danh “Huấn luyện viên của năm” sau khi dẫn dắt Ulsan HD vô địch K-League liên tiếp các năm 2022 và 2023, Hong Myung-bo là HLV duy nhất năm nay có khả năng trở thành người có số lần đạt danh hiệu “Huấn luyện viên của năm” nhiều thứ 2 trong lịch sử K-League (3 lần). Choi Kang-hee, người đang dẫn dắt Sơn Đông Thái Sơn, đang là HLV có nhiều lần đạt danh hiệu “Huấn luyện viên của năm” nhất, với tổng cộng 6 lần.

Bên cạnh các thống kê chuyên môn, hầu hết các huấn luyện viên đều có những mối quan hệ thân thiết với nhau ngoài sân cỏ. Cụ thể, Kim Hak-beom (Jeju United), Lee Min-sung (Daejeon Hana Citizens) và Kim Eun-joong (Suwon FC) từng thuộc thành phần ban huấn luyện dẫn dắt đội tuyển Hàn Quốc đạt huy chương vàng Asiad 2018.

Bên cạnh đó, ít ai biết rằng Hong Myung-bo (Ulsan HD) và Park Tae-ha (Pohang Steelers) là những người bạn thân ở ngoài đời. Cả 2 từng là những cầu thủ trụ cột của Pohang Steelers ở giai đoạn 1992-1997.